Số phận những người bức tử Đức Giêsu

1281

Một trong những bức tranh nổi tiếng nhất của danh hoạ Rembrandt, người Hoà Lan, sống vào thế kỷ thứ 17 đó là bức tranh “Ba thập giá”. Nhìn vào tác phẩm, ai cũng bị thu hút ngay vào trung tâm: giữa thập giá của hai người bất lương, thập giá của Chúa Giêsu trỗi lên một cách ngạo nghễ. Dưới chân thập giá là cả một đám đông mà gương mặt nào cũng biểu lộ hận thù oán ghét. Tác giả như muốn nói rằng không trừ một người nào mà không dính líu vào việc đóng đinh Chúa Giêsu.

Nhìn kỹ vào đám đông, người ta thấy có một gương mặt gần như mất hút trong bóng tối, nhưng một vài nét cũng đủ để cho các nhà chuyên môn chuẩn đoán rằng đó chính là khuôn mặt của danh hoạ Rembrandt. Tại sao giữa đám đông của những kẻ đang đằng đằng sát khí khi tham dự vào cuộc thảm sát Chúa Giêsu, Rembrandt lại chen vào khuôn mặt của mình? Câu trả lời duy nhất mà người ta có thể đưa ra để giải thích về sự hiện diện của tác giả giữa đám người lý hình: đó là ý thức tội lỗi của chính ông. Rembrandt muốn thú nhận rằng chính tội lỗi của ông đã đóng góp vào việc treo Chúa Giêsu lên thập giá. Qua sự có mặt của ông, tác giả cũng muốn nói với mỗi người chiêm ngắm bức tranh rằng, họ cũng dự phần vào việc đóng đinh Chúa Giêsu.

Dưới cái nhìn lịch sử thì quả thực cái chết của Chúa Giêsu trên thập giá là hành động tội ác của những người Do Thái và Lamã cách đây hơn hai ngàn năm. Phêrô đã chối bỏ Ngài. Philatô đã rửa tay để chối bỏ trách nhiệm của ông. Những người Do Thái đã cuồng tín kêu gào đóng đinh Ngài vào thập giá. Các binh sĩ Lamã đã đánh đập, hành hung Ngài và cuối cùng treo Ngài lên thập giá.

Dưới cái nhìn của người có niềm tin, thì cái chết của Đức Kitô trên thập giá là một mầu nhiệm. Mầu nhiệm bởi vì chúng ta không thể hiểu được tại sao Con Một Thiên Chúa đã phải trải qua một thân phận đớn đau như thế? Mầu nhiệm bởi vì một cách nào đó người có niềm tin cũng cảm thấy mình đã thực sự tham dự vào việc đóng đinh ấy. Chúng ta tuyên xưng rằng Ngài đã chịu đóng đinh vì chúng ta và để cứu rỗi chúng ta, nghĩa là chính do tội lỗi của chúng mà Ngài đã phải bị treo trên thập giá. Tội lỗi của chúng ta ngày nay, cho dầu cách xa hơn 2000 năm, vẫn là một chối bỏ, một tiếng reo hò, một xỉ vả hoặc chính một cái đóng đinh vào thân thể ngài. Khi chúng ta chối bỏ người anh em, khi chúng ta đối xử tệ bạc với người anh em, khi chúng ta chối bỏ chính mình mà quên sự đau khổ của người chung quanh, đó chính là lúc chúng ta dự phần vào việc đóng đinh Chúa Giêsu vào thập giá.

Số phận những người bức tử Đức Giêsu

Cái chết của Chúa Giê-su, không phải vì Phi-la-tô nói: “Vụ đổ máu lần này vốn không liên can gì đến ta cả, các người hãy tự mình gánh lấy vậy” thì ông lập tức vô tội rồi. Ngay cả đứng trên góc độ luật pháp ở thế gian con người mà xét, khi phán một người có tội hay không cần phải dựa trên điều khoản của luật pháp và bằng chứng phạm tội.

Phi-la-tô là quan tư pháp tối cao của vùng đó, trong tình huống Chúa Giê-su không có vi phạm điều khoản luật pháp nào cả, cũng không có bằng chứng nào chứng mình Ngài có tội cả, thì ông lại không đi duy hộ sự tôn nghiêm của luật pháp, trái lại còn chối bỏ trách nhiệm mà thuận theo tà ác, phán người vô tội tội tử hình; ngoài ra, đứng từ trách nhiệm của tổng đốc mà nói, dân chúng nếu làm loạn mà vi phạm pháp luật đế quốc, thì ông phải có trách nhiệm dẹp yên bạo loạn, chứ không phải hèn hạ khuất phục trước loạn dân.

Đứng ở góc độ của thế gian mà nói, cái chết của Chúa Giê-su, một là bị chết bởi phản đồ Giu-đa đã bán đứng Ngài; hai là chết bởi lòng đố kỵ điên cuồng của các trưởng lão và tư tế Do Thái, cùng với vua Hê-rô-đê và đám dân chúng bị sự kích động làm ảnh hưởng đến họ; ba là chết bởi lòng ích kỉ, sợ sệt và hèn nhát mà thuận theo tà ác của Phi-la-tô. Phi-la-tô tuyệt đối không thể vô tội trong chuyện này được, vì thế ông đã để lại vết nhơ vĩnh viễn không bao giờ rửa sạch được.

Vậy thì Phi-la-tô đã bị báo ứng như thế nào? Sau khi Phi-la-tô tuyên phán Đức Giê-su tội tử hình xong, đứa con trai độc nhất của ông là Phê-rô, người từng được Đức Giê-su chữa khỏi căn bệnh hiểm nghèo mà giữ được tính mạng, liền lăn xuống đất chết ngay tại chỗ, Phi-la-tô không lâu sau đó cũng lâm bệnh nặng, hôn mê rất lâu mà không hay biết gì cả. Tuy nhiên quả báo chỉ mới bắt đầu.

Không lâu sau đó, vua Hê-rô-đê đã làm trái lời hứa, ông ta tẩy chay Phi-la-tô mà tiến cử người thân tín của mình trước mặt hoàng đế La Mã, cắt cử người này đến Giê-ru-sa-lem. Phi -la-tô bị gọi về La Mã để từ chức, tại quốc hội La Mã vì có người làm chứng gian hãm hại ông, vì vậy ông đã bị đưa ra xét xử đánh đập, rồi bị lưu đày đến Gallia, giấc mộng thăng quan tiến chức của Phi-la-tô đã sụp đổ hoàn toàn.

Lần này Phi-la-tô hoàn toàn mất hết danh dự, ai nấy đều khinh thường xa lánh. Tất cả gia sản của ông ở La Mã đều bị sung vào công quỹ, cuối cùng rơi vào cảnh không đồng xu dính túi, sống cuộc đời giống như một người nô lệ. Sau khi đến nơi lưu đày, mọi người đều khinh thường, chế giễu ông, ngay đến cả trẻ con cũng đều xa lánh ông.

Hoàng đế La Mã vẫn không nguôi giận, không lâu sau lại hạ lệnh giết chết ông. Phi-la-tô sau khi nghe xong tin này, vô cùng tuyệt vọng, cuối cùng ông đã như điên như dại mà tự châm lửa thiêu sống chính mình. Thi thể của ông bị buộc vào một tảng đá mà quăng xuống sông, tuy bị cột vào tảng đá, nhưng lại không có chìm xuống, mà trôi nổi trên sông để cho lũ cá cắn xé.

Không chỉ Phi-la-tô, tất cả những người có tham dự vào việc bức tử Chúa Giê-su đều gặp phải báo ứng vô cùng khủng khiếp: phản đồ Giu-đa treo cổ tự sát; các trưởng lão và tư tế Do Thái cho đến cả dân chúng đã bị họ xúi giục cùng với con cháu của họ, còn có con cháu của vua Hê-rô-đê sau này đều bị đại quân La Mã giết chết hoặc bắt làm tù binh, Thánh điện của Do Thái giáo cũng bị phá hủy triệt để. Con cháu người Do Thái sau này đối mặt nạn diệt chủng mà Hitler phát động, cũng là một phần trong hành trình trả nợ nghiệp vì ông cha họ đã bức tử một vị Thần xuống thế nhân để cứu độ con người.

Lời cảnh tỉnh người đời vẫn còn đó, nhưng con người hiện nay không hề quan tâm, vẫn luôn trong vô minh hoặc bị danh lợi mê hoặc mà làm chuyện trái lương tâm.

Tiểu Thiện, dịch từ Epoch Times