Ông quan “gà”

977

Chuyện xảy ra tại một đất nước chiến tranh. Một viên quan rất thanh liêm và vì thanh liêm nên nghèo túng. Ông mở nghiệp chăn nuôi để kiếm thêm lợi tức, phòng khi yếu đau. Nhưng ông ta thật bực mình vì trong làng có đám thanh niên hư hỏng, chuyên môn ăn trộm gà của ông. Cuối cùng ông quyết định trả thù bọn này.

Một đêm ông thủ một cây gậy, ngồi rình gần trại gà. Không đợi lâu, một tên đang mò vào chuồng gà. “Giơ tay lên, chạy tao đập què giò”. Tên trộm tuân lệnh. Ông dắt nó vào phòng khách, mời ngồi. Rồi với vẻ nhã nhặn, ông cắt nghĩa cho nó hiểu tình trạng tài chánh gia đình, vợ con sống một phần nhờ bầy gà đó… Sau đó ông mời nó uống nước trà rồi thả nó về bình yên, không quên xin nó đừng phá bầy gà của ông nữa.

Ngày kia quân đich tấn công, ông bị bắt tập trung tại trai tù. Còn tên thanh niên kia làm tay sai cho quân địch. Hắn được dẫn đến nhận diện đám người bị bắt. Thấy hắn, ông quan nuôi gà lo quýnh lên; nghĩ rằng mình tận số rồi. Khi đến trước mặt ông, hắn nhận ra ngay ra thản nhiên nói:

– “Ông này là thường dân tốt lắm, sao các người bắt vào đây? Thả quách ra cho rồi!”. Thế là ông quan “gà” thoát nạn.

Không ai ghét bản thân mình bao giờ, không ai muốn mình gặp tai nạn, muốn người khác chê mình là xấu. Ngược lại, chúng ta luôn mong muốn mình gặp nhiều may mắn, là người học giỏi, là người đẹp, là người tốt phải không các em. Như vậy Chúa Giêsu dậy chúng ta cũng hãy muốn điều tốt và làm điều tốt cho người khác, như muốn điều tốt lành cho bản thân mình.

– Chúa Giêsu dậy chúng ta phải yêu thương người bên cạnh như chính bản thân mình. Người bên cạnh đó là ai ?

Chúa Giêsu đã cho chúng ta biết người bên cạnh mình là ai. Các em hãy nhìn vào bức tranh này. Bức tranh này vẽ lại câu chuyện Chúa Giêsu kể về người Samaritanô rất tốt lành. Khi đang đi đường ông trông thấy một người bị cướp đánh gần chết nằm dọc đường, ông băng bó vết thương và đặt lên lưng lừa đem về quán trọ. Ông nhờ chủ quán chăm sóc vì ông đang bận việc phải đi xa và ông trả trước tiền để chữa bệnh cho người bị nạn mà ông không quen. Chúa Giêsu nói người thân cận của người bị cướp là người Samaritanô.Chúa muốn nói người bên cạnh của ta là mọi người sống chung quanh ta, nhất là những người gặp nạn cần được giúp đỡ. (x.Lc 10, 29-37).