Ông già trồng cây

1161

Ba cậu con trai, hạng ăn nhiều làm ít, có làm phách là giỏi, ngày ngày đi rông trong xóm nói phét, rồi đến bữa về ăn, không làm ích gì cho gia đình, xã hội. Ngày nọ ba cậu ra đường gặp một cụ già đang đào đất trồng cây. Ba cậu nói cụ đã già rồi làm chi, có nhờ vả được đâu mà trồng. Ông cụ già mới cho bọn ăn không ngồi rồi ấy một bài học: Phàm làm người trong xã hội phải lo cho nhau, chứ đâu phải mình chỉ biết có nhờ công lao của kẻ khác, nhờ qua nhờ lại, lớp người này làm lớp người khác nhớ. Sống trên đời phải làm một ít việc có ích cho đời kẻo uổng công sinh trong trời đất. Tôi trồng cây này ít ra cũng có bóng mát cho các cậu đi lỡ nắng đứng núp bóng nó cũng được.

Bài học đáng giá cho bọn dở làm, mạnh ăn. Làm không làm mà cứ chỉ trích. Ví bằng mỗi người một cây thì thôi thế giới ngày nay cũng nhờ nhiều.

Cuộc đời của mỗi chúng ta là một hành trình đi về phía trước. Cuộc sống phía trước muôn hình vạn trạng, có nhiều thứ đòi ta phải chọn lựa để sinh tồn. Do vậy, nếu ta chọn đúng có thể hành động đúng, còn nếu chọn sai không thể hành động đúng được. Có những chọn lựa làm cho nhân cách và uy tín của ta trở nên tốt nhưng cũng có những lựa chọn làm cho nhân phẩm của ta đi xuống. Nếu chọn sai một nghề, có thể làm lại. Đi sai đường có thể quay đầu và chuyển hướng đúng, nhưng chọn một lý tưởng, một quan điểm sai để tiến bước thì có khi cả cuộc đời và đến lúc nhắm mắt xuôi tay hối hận cũng không hết, không còn dịp để quay lại.

Lối sống có ích thực ra không phải khó khăn, nhưng mỗi người cần có ý thức và trách nhiệm về lối sống của bản thân mình. Sống có ích chính là lối sống tích cực, luôn luôn hoàn thiện bản thân, không ngừng vươn xa, học hỏi, đóng góp cho gia đình và xã hội. Khi bạn sống có ích, bạn giống như chú ong chăm chỉ, cần mẫn làm đẹp cho đời.

Sống có ích không chỉ với xã hội mà trước hết là có ích đối với bản thân mình, vì khi bản thân cảm thấy việc làm của mình là tích cực, đúng đắn thì từ đó chúng ta mới có thể cống hiến cho xã hội. Người ta bảo tích gió thành bão, có ích từ những việc nhỏ nhặt rồi vươn đến những việc lớn lao hơn.

Giá trị của mỗi con người được đánh giá từ chính suy nghĩ và hành động đó có đi ngược đạo đức, đi ngược với quy chuẩn của xã hội hay không.

Khi bản thân mình sống có ích thì chúng ta sẽ có cái nhìn đời, nhìn người theo một hướng mới hơn, sẽ không ngừng cố gắng phấn đấu và cống hiến.

Sống có ích là sống sao cho bản thân mình không thấy hổ thẹn, xấu hổ vì những việc mình đã làm. Sống có ích là giúp đỡ người khác vượt qua khó khăn, chia ngọt sẻ bùi và không ngần ngại nguy hiểm để giúp cho họ bớt tự ti. Sống có ích cũng giống như việc bạn gieo những hạt giống tốt, đợi chờ hạt giống nảy mầm. Quá trình cố gắng của bản thân mình sẽ gặt hái được thành quả tốt. Bạn không ngừng vươn xa, không ngừng học hỏi, không ngừng chia sẻ kinh nghiệm mà mình học được thì bạn sẽ cảm thấy mình là người có ích, không phải là kẻ bỏ đi.

Ngay khi còn ở trong gia đình, bạn cần phải là người có ích cho gia đình. Dù đó chỉ là những việc nhỏ nhặt như nấu cơm, quét nhà, giúp bố mẹ dọn dẹp…nhưng đối với bố mẹ thì bạn không phải là người thừa. Hãy rèn luyện mình hàng ngày để trở thành một người có ích.

Khi bản thân sống có ích thì sẽ mở lòng ra, bao dung với những người xung quanh, vì bạn cảm thấy rằng kết nối những trái tim sẽ giúp cho bạn thấy mình đang đóp góp một chút gì đó trong việc xây dựng đời sống tinh thần cho mọi người.

Khi nghĩ đến lối sống này, bạn không cần phải nghĩ cao xa rằng đây là lối sống không phải ai cũng có thể làm được. Thực ra nó đơn giản lắm, nó nằm ngay trong chính cuộc sống của bạn mỗi ngày.