Nước hoa

1009

Trong rất nhiều tình huống, chỉ mới gợi ý cho đối phương liền có thể làm cho họ tiếp nhận mà không một chút gì nghi hoặc. Bạn có tin là có một loại sức mạnh hình như khó mà tin được ấy không?

Có một giáo sư hoá học đã làm một thực nghiệm như sau: ông ta bày ra trước lớp học một cái chai thuỷ tinh, trên cái chai có dán nhãn hiệu “nứơc hoa cây quế trúc”. Ông ta nói với học sinh ai ngửi được một chút mùi nước hoa thì đưa tay lên, mười lăm giây sau, ông ta mở cái nút chai ra, mỗi một học sinh ngồi ở hàng trước đều lập tức đưa tay lên. Thời gian không tới một phút đồng hồ, toàn lớp có ¾ học sinh đều nói là có ngửi được mùi nước hoa.
Thực ra ở trong chai chỉ đựng toàn là nước. Sunshine

Có một thứ bệnh rất hay lây qua người khác, đó là bệnh “ bắt chước”.
Hay bắt chước người khác nhất có lẽ là các cô gái, thấy người ta ra “mốt gì” thì mình cũng theo mốt đó, mà không cần biết có hợp với mình không? Có những người mặt mày xem ra không đẹp cho lắm, nhưng vẫn cứ đánh phấn tô son, áo quần rất là “à la mode”, kiểu nầy dáng nọ rất là không hợp với mình, chứ đừng nói là hợp với nhãn giới của người khác. Có những bạn thanh niên học theo “mốt đua xe”, thấy bạn bè lạng lách hết tốc lực, mình cũng bắt chước làm ra vẻ ta đây cũng sành đời, uống hết ly nầy qua chai nọ, rồi chẳng biết đường mà về nhà.…
Cái hay của người khác thì có rất nhiều, nhưng ít ai “bắt chước”, cái dở thì càng nhiều hơn và ai cũng học rất mau cái dở của người khác.

Chúa Giêsu đã nói: “…Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường…” (Mt 11, 29 ). Nhưng xem ra ít người thích học với Chúa Giêsu bài học vỡ lòng để nên thánh ấy. Dù cho người ta không thích học với Chúa Giêsu, nhưng những người được gọi là môn đệ, là bạn thiết nghĩa với Chúa thì phải học mang lấy ách của Ngài, vì không học hai bài học căn bản: hiền hậu và khiêm nhường, thì không thể trở nên một người truyền giáo chân chính được. Hiền hậu và khiêm nhường luôn được biểu hiện ra nơi khuôn mặt và hành vi của người truyền giáo, đó là hình ảnh sống động nhất của Chúa Cứu Thế, khi Ngài giảng dạy đạo lý Nước Trời cho dân chúng. Con gái thì hay bắt chước người khác để làm đẹp cho mình, nhưng có khi không phù hợp với vóc dáng và “con mắt” của người khác. Nhưng các nữ tì của Thiên Chúa thì sẽ không sợ lỗi thời, sẽ không sợ không hợp với con mắt của người khác khi học sự hiền hậu và khiêm nhường của Chúa Giêsu. Bắt chước như Chúa Giêsu, vị Thầy vĩ đại của mình thì có gì là mắc cỡ với thẹn thùng chứ ?

Hãy bắt chước Chúa Giêsu, như Đức Maria đã bắt chước: hiền hậu và khiêm nhường.