Những viên gạch

1108

Một Linh mục tuyên úy vào làm lễ trong một khám đường cho các tù phạm. Lúc Linh mục giảng thì có một người ngồi khóc.

Sau lễ Linh mục gọi anh ấy và thăm hỏi cho biết có đau buồn gì mà khóc. Anh cho biết:

Ngồi trong nhà nguyện thấy gạch lót giống y gạch nhà thờ họ đạo của anh ngày xưa. Bao nhiêu lần anh đã ra vào nơi đó. Rồi sau vì xa lần nhà thờ mà phải đưa tới nơi đau khổ này. Nay thấy gạch lót nhà nguyện này làm cảm động.

Giáo dục đầu tiên quan hệ dường nào. Nội việc thấy gạch lót dưới đất đánh động tâm hồn phạm nhân hạng nặng mà không có gì cảm hóa được, không hình phạt nào cho anh sợ. Hãy ý thức, các người có trách nhiệm giáo dục thanh thiếu niên.

Bối cảnh xã hội

Hàng ngày qua báo chí, truyền hình chúng ta vui mừng vì tiến bộ khoa học kỹ thuật đã tạo cho con người nếp sống cao về mọi mặt: những sản phẩm dinh dưỡng không chỉ giúp các em tăng trọng, tăng sức khỏe, mà còn tăng chỉ số thông minh. Nhiều học sinh đoạt giải trong các kỳ thi quốc tế. Nhưng nếu quá chú tâm vào những tiến triển vật chất như công nghệ, khoa học, của cải, thì hầu như người ta xem nhẹ những tiến triển tinh thần như các giá trị đạo đức, văn hoá, tôn giáo.

Thực ra để hình thành một kỷ nguyên mới về phát triển, thì không chỉ các giá trị vật chất được khuyến khích mà cần phải chú trọng đến sự bảo tồn và phát triển các giá trị tinh thần, trong đó không thể thiếu các giá trị tôn giáo. Nhưng buồn thay, vì mải chạy theo những trào lưu xã hội, những cái gọi là văn minh thời đại (thời các loại “siêu” được tôn vinh: siêu sao, siêu tốc, siêu lợi nhuận …) thì những giá trị tinh thần chỉ còn là thứ yếu.

Xuất hiện các loại tệ nạn: hối lộ, tham nhũng, gian dối trong mọi lĩnh vực ngay cả lĩnh vực giáo dục thì thử hỏi việc giáo dục các em có thể đạt kết quả tốt không?  Việc tham lam chạy theo lợi nhuận tiền bạc đang khiến nhiều người bán rẻ lương tâm, phá vỡ truyền thống gia đình, hủy hoại tình người.

Phương tiện truyền thông: Học sinh, sinh viên hiện nay tiếp cận với nền khoa học kỹ thuật hiện đại, thế giới tỏ ra nhỏ bé, gần gũi. Thông qua Internet, người ta có thể biết ngay một sự kiện vừa xảy ra ít phút trước đó bên kia trái đất. Tuy nhiên, thế hệ @ này có thể bị lâm nguy vì những thông tin kém đạo đức.

Nhà trường:

Là nơi các em trải qua nhiều thời gian nhất, môi trường sư phạm rất tốt, nhưng vẫn đang có những báo động: Hối lộ để chạy trường, những gian dối trong giáo dục do bệnh thành tích, Chương trình học tạo cho các em khá nhiều áp lực, khiến có em bị Stress.. Đáng tiếc hơn nữa, Giáo Hội công giáo, với tư cách là tổ chức tôn giáo, đành phải đứng bên lề sự nghiệp giáo dục của xã hội Việt Nam, không có quyền nhập cuộc, đành đóng vai một quan sát viên bất đắc dĩ. (TC.HĐGM số 15).

Gia đình:

Do ảnh hưởng của não trạng duy kinh tế, nền giáo dục gia đình đang bị khủng hoảng. Chủ nghĩa khoa bảng, khiến nhiều phụ huynh lao vào đầu tư cho con em mình đủ mọi kiến thức để trở thành kỹ sư, bác sĩ mà ít quan tâm đến việc giáo dục nhân bản, giáo dục đức tin cho chúng. Vì luôn bận rộn với vấn đề kinh tế, nên trong gia đình mọi người không còn thời gian cho nhau và cầu nguyện chung với nhau nữa.

Một số cha mẹ chạy theo niềm vui riêng mình, hậu quả là: gia đình bị chia cắt; người bị tổn thương nhiều nhất chính là các em. Trẻ em không có tội tình gì, chỉ vì người lớn sai lầm mà các em phải gánh chịu hậu quả.

Giáo hội

Với những mối quan ngại trên, Giáo dục kitô giáo chỉ còn trông chờ nơi các giáo xứ. Nhưng trở ngại là:

+ Nhiều Cha xứ không quan tâm đủ, không có nơi xứng hợp cho công tác giáo lý. 

+ Mỗi tuần huynh trưởng giáo lý viên chỉ có tối đa hai giờ để tiếp xúc gặp gỡ các em vào giờ học giáo lý. Phụ huynh đưa các em đến các lớp giáo lý chỉ mong chúng được lãnh nhận các bí tích cho đúng luật rồi sau đó buông trôi, không cần biết giáo lý là gì nữa.

+ Có những huynh trưởng-giáo lý viên chưa được đào tạo đúng mức, chưa hiểu rõ vai trò của mình, khiến giờ giáo lý buồn tẻ hay chỉ còn là giờ nhồi nhét những kiến thức thần học.

Làm sao các em có thể yêu thích đến nhà thờ khi nơi đó chỉ toàn những gương mặt nghiêm khắc với những luật lệ, cấm đoán, kết tội và hình phạt? Huynh trưởng phải phản ánh được dung mạo Đức Giêsu Kitô, người Thầy hiền lành và chan chứa tình thương, luôn quan tâm, lắng nghe, cảm thông và chia sẻ những ưu tư của từng em, bằng trái tim yêu thương của Chúa. Huynh trưởng phải giúp các em tin tưởng  tìm đến với Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh vui buồn của đời sống trong niềm tin yêu phó thác. Nhờ sự trợ giúp và hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, các em ngày càng lớn càng trở nên giống Đức Kitô

– Công tác giáo dục đòi hỏi nhiều kiên nhẫn: chỉ vận dụng tài năng, kiến thức và lòng nhiệt thành bản thân thì chưa đủ, người giáo dục cần có một tấm lòng, một đời sống nội tâm sâu sa, vững vàng để khích lệ, nâng đỡ, an ủi, giúp định hướng đời sống cho các em, giúp các em sống mỗi ngày hoàn thiện hơn, có ý nghĩa hơn.

Cùng với giáo xứ, các tổ chức, các đoàn thể Công Giáo, phong trào TNTT góp phần không kém quan trọng trong việc giáo dục đức tin cho thiếu nhi và giới trẻ.