Ngạc nhiên

1970

John Newton là một trùm buôn bán nô lệ hồi thế kỷ XVIII. Một trận bão biển kinh hồn đã xô giạt chiếc tàu chở đầy nô lệ của ông như một que diêm giữa dòng nước bao la. Newton kinh khiếp và kêu lên cùng Thiên Chúa: “Nếu như Chúa cho con qua khỏi cơn bão này và về đến nhà bình yên, con xin hứa sẽ bỏ luôn nghề buôn nô lệ và tự nguyện làm nô lệ cho Chúa.”

Con tàu của Newton đã cập bến an bình, và ông đã giữ trọn lời hứa của mình. Ông trở thành một người đi rao giảng Phúc Âm. Về sau, ông đã sáng tác bài thánh ca Ơn Ngạc Nhiên.

Ơn Ngạc Nhiên, âm thanh ngọt ngào dường bao

Đã cứu thoát con như một chiếc tàu đắm!

Con đã lạc mất, mà nay lại gặp được,

Con đã mù lòa, mà nay được nhìn thấy.

– Nhiều khi chúng ta cần phải có một kinh nghiệm đau đớn về sự bất lực của mình, chúng ta mới có thể thức tỉnh trước quyền năng của Thiên Chúa.

– Thông thường, ai cũng tin vào Thiên Chúa, nhưng không phải ai ai cũng ý thức được họ cần đến Thiên Chúa từng giây từng phút.

– Có người đã từng hỏi tôi một câu như thế này: “Giả sử cha ở trên boong của chiếc Titanic khi nó đang chìm xuống biển, liệu cha có đi quanh quẩn để sắp xếp những chiếc ghế trên đó cho ngay ngắn nữa hay không?”