Mỉm cười

947

Frederick William Faber

Nụ cười không có giá trị gì như tiền, nhưng có thể đem nó cho rất nhiều người. Nó làm cho người ta tiếp nhận đầy đủ thân tình, với người lao động vất vả thì nó cũng không vì thế mà biến thành nghèo khổ. Nó chỉ được dùng trong một thời gian rất ngắn, nhưng người ta sẽ nhớ nó, có lúc nhớ cách đặc biệt, tiếp tục và vĩnh viễn.

Không một cá nhân giàu có nào mà không cần đến nó, cũng không có một người nghèo khổ nào lại không thể trả giá nó nổi. Nụ cười sáng tạo sự êm thấm vui vẻ trong gia đình, trong giao dịch nó cũng có thể tăng thêm thu nhập, nó là dấu hiệu tốt nhất của quầy hàng. Nụ cười khiến cho người có trách nhiệm được sự nghỉ ngơi, làm cho người ủ ê được hoan lạc. Nó là ánh mặt trời trong bi thương, nó là đạo tiêu trừ nổi lo buồn trong tự nhiên. Nụ cười không thể buôn bán, cầu xin, mượn dùng hoặc trộm cắp mà được. Ngoài việc nó chủ động cho, nếu không thì đối với bất cứ ai thì cũng chẳng có giá trị gì cả. Có người rất mệt mỏi, mà mệt mỏi thì không thể cho anh một nụ cười, như vậy thì anh sẽ cho họ một nụ cười của người khác.

Suy tư:

Khi cười mà hai khóe miệng cong lên, mắt nhắm tít lại, mặt mày rạng rỡ và giọng cười vui tai, đó là một nụ cười tươi đem lại niềm vui cho kẻ khác. Ai cũng thích người khác cười với mình, vì nụ cười “nói” được nhiều điều thiện chí; cười cũng làm cho kẻ khác nhức nhối như cười nhạt, cười khinh khỉnh.v.v…

Nhưng nụ cười cũng có mặt “triết lý” của nó: không phải để vui lòng người yêu mà cười hô hố khi vào thăm bệnh nhân nơi bệnh viện, cũng chẳng phải chỉ “nhếch môi” một chút khi được mọi người ca tụng. Nụ cười cũng có mặt “tướng học” của nó : đàn bà con gái mà có giọng cười the thé là khắc chồng, khắc con cái và cô độc. Đàn bà mà cười hi hí như ngựa, thì tính dâm đảng, thiên về nhục dục.v.v… Đàn ông con trai mà cười hô hố là lỗ mãng, không câu nệ hình thức; cười ha ha là người phóng khoáng, không chấp xét chi tiết, thông minh… Nhưng đó là phân tích của các nhà tướng học, còn chúng ta thì hãy cứ trao cho nhau nụ cười thân ái, bình an và hoan lạc.

Chúng ta tử tưởng tượng xem: nếu trong cộng đoàn không ai biết cười cả thì sao nhỉ !!!