Lòng tốt

1206

Tại Bắc Mỹ, một người đàn bà ở Canada chạy trốn cái lạnh khắc nghiệt của mùa đông hàn đói, đã tìm đến mặt trời và nắng ấm ở tiểu bang Florida miền Nam Hoa Kỳ. Khi mùa xuân trở lại, cùng với đàn chim di cư, bà trở về Canađa.

Bà thuê một chiếc taxi để đưa bà từ khách sạn đến phi trường Miami. Tạt phi trường, khi cân hành ly, bà mới nhận thấy đã để quên một chiếc vali trong taxi. Rủi thay, bà không để ý dó là công ty nào để gọi điện thoại cầu may. Hơn nữa, máy bay sắp cất cánh không còn thì giờ để làm việc gì nữa. 

 Suốt cuộc hành trình trở về bà kể như mất luôn món hành lý đó. Nhưng khi vừa về đến nhà nghe điện thoại reo, bà chạy đến nhắc lên, thì đầu giây bên kia anh tài xế taxi gọi đến xin lỗi về sự lơ đễnh của anh và cho biết: anh đã trở lại phi trường và gởi vali đó lên cho bà. Ngày hôm sau chuyến bay sẽ đến.

Bà cám ơn rối rít. Nhưng khi gác điện thoại xuống bà sực nhớ không hỏi tên, địa chỉ, số điện thoại của con người công chính ấy để tận tình tri ân. 

“Thầy nói với anh em là những người đang nghe Thầy đây: hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho kẻ ghét anh em,28 hãy chúc lành cho kẻ nguyền rủa anh em và cầu nguyện cho kẻ vu khống anh em.29 Ai vả anh má bên này, thì hãy giơ cả má bên kia nữa. Ai đoạt áo ngoài của anh, thì cũng đừng cản nó lấy áo trong.30 Ai xin, thì hãy cho, ai lấy cái gì của anh, thì đừng đòi lại.31 Anh em muốn người ta làm gì cho mình, thì cũng hãy làm cho người ta như vậy.32 Nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì có gì là ân với nghĩa? Ngay cả người tội lỗi cũng yêu thương kẻ yêu thương họ.33 Và nếu anh em làm ơn cho kẻ làm ơn cho mình, thì còn gì là ân với nghĩa? Ngay cả người tội lỗi cũng làm như thế.34 Nếu anh em cho vay mà hy vọng đòi lại được, thì còn gì là ân với nghĩa? Cả người tội lỗi cũng cho kẻ tội lỗi vay mượn để được trả lại sòng phẳng.35 Trái lại, anh em hãy yêu kẻ thù, hãy làm ơn và cho vay mà chẳng hề hy vọng được đền trả. Như vậy, phần thưởng dành cho anh em sẽ lớn lao, và anh em sẽ là con Đấng Tối Cao, vì Người vẫn nhân hậu với cả phường vô ân và quân độc ác.36 “Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ.37 Anh em đừng xét đoán, thì anh em sẽ không bị Thiên Chúa xét đoán. Anh em đừng lên án, thì sẽ không bị Thiên Chúa lên án. Anh em hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha.38 Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại. Người sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo anh em. Vì anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy”.

“Các con muốn người ta làm gì cho các con thì các con hãy làm cho người ta như vậy”; Tôi thường đòi hỏi hoặc mong người ta làm cho tôi thế này thế nọ. Đó là các tương giao lấy mình làm trung tâm qui chiếu. Cách tương giao này khiến người khác cảm thấy nặng nề và cũng thường làm tôi thất vọng. Hôm nay tôi thử cách tương giao quên mình để nghĩ đến người khác: chắc là mọi người sẽ vui, phần tôi cũng cảm thấy một niềm vui sâu xa khó tả. Lc 6,27-38