THỨ TƯ TUẦN 2 MC
Thánh Gio-an Thiên Chúa, tu sĩ
Mt 20,17-28
QUYỀN BÍNH CỐT ĐỂ PHỤC VỤ
“Giữa anh em thì không được như vậy: Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải làm người phục vụ anh em.” (Mt 20,26)
Suy niệm: “Quyền lực dẫn đến tha hóa. Quyền lực tuyệt đối dẫn đến tha hóa tuyệt đối” (Lord Acton). Quyền lực được tạo ra với chủ đích mang lại thiện ích chung cho con người. Nhưng bản chất của quyền lực lại là thứ gây nghiện, khi dùng “quá liều” trở thành thuốc độc giết chết nhân cách con người với những hậu họa khôn lường: nhẹ thì áp đặt, thống trị, nặng đưa đến phá hủy, giết chết. Chúa Giê-su khuyên các môn đệ tránh chuyện tranh giành quyền lực, càng không nên theo kiểu thế gian là lấy quyền để “hành”, để “trị” người khác, nhưng để phục vụ, thậm chí đến mức hy sinh cả mạng sống mình (x. Mt 20,28). Lời khuyên ấy giúp ta hiểu rằng quyền bính trong lãnh đạo là lối hành xử, là năng lực để xây dựng, phát triển chứ không phải là để đè bẹp, hạ bệ kẻ khác.
Mời Bạn: “Bàn tay của quyền lực thường đi đôi với hủy diệt, bàn tay của tình yêu luôn đầy sáng tạo” (Sri Chinmoy). Hành xử kiểu chuyên chế, thống trị và đè bẹp là dạng thức quen thuộc của những nhà độc tài. Ở đó không có chỗ cho sự phát triển nhân cách nhưng trái lại, hủy diệt. ‘Dùng quyền để phục vụ’ vừa thỏa sức sáng tạo, vừa mang lại giá trị tích cực cho ta; đồng thời đó là cách Chúa Giê-su mời bạn sống trong hoàn cảnh hiện nay. Ngoài giá trị nhân văn, đời sống ấy còn mang lại cho bạn những giá trị thiêng liêng cao quí phù hợp với Tin Mừng.
Sống Lời Chúa: Bạn chu toàn phận sự của mình hằng ngày cách vui tươi.
Cầu nguyện: Lạy Chúa từ nhân, xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người… Amen.
(Kinh Hòa Bình)
Ngày 08 Tháng Ba
Thánh Gioan Thiên Chúa, Tu Sĩ Tập Dòng (1495-1550)
Thánh Gioan Thiên Chúa sinh năm 1495 tại một làng nhỏ bên nước Bồ Ðào Nha. Ðến tuổi trưởng thành, một hôm khi nghe Thánh Gioan Avila rao giảng, ngài đã rung cảm tự đáy lòng về đức từ bi bao la của Chúa. Vì thế, ngài đã bán hết tất cả gia sản để có thể vươn tới đỉnh tình yêu như Chúa dạy. Ngài đã trở nên như điên dại vì lòng kính mến Chúa và thương yêu đồng loại, đặc biệt là những người nghèo khó. Ngài kiếm nhà để dung nạp và tìm cách chữa trị những bệnh nhân tật nguyền bị xã hội ruồng bỏ. Thật vậy, chúng ta có thể nói: Tháh nhân đã yêu tha nhân hơn chính mình.
Trong mọi hoàn cảnh khó khăn. Ngài luôn đặt niềm tin cậy vào sự quan phòng của Chúa. Ðể đáp lại tấm lòng quảng đại của ngài, Chúa đã xui khiến nhiều nhà hảo tâm dâng tiền giúp đỡ ngài.
Sau những ngày tận tâm phụng sự Chúa và đồng loại, ngài đã được Chúa gọi về nhận triều thiên công phúc ngày 08/3/1550, hưởng thọ 55 tuổi.
Tuy khuất bóng nhưng lòng nhiệt thành của Thánh Gioan vẫn bừng sáng và tiếp tục giúp đỡ các bệnh nhân trên khắp thế giới qua dòng ngài đã lập.
Chúng ta hãy xin Chúa làm cho ngọn lửa đức ái trở nên thần dược hàn gắn vết thương đau của nhân loại.