Thứ Năm, Tháng Ba 23, 2023
Google search engine
HomeLỜI CHÚAHàng NgàyLời Chúa ngày 07-03-2023

Lời Chúa ngày 07-03-2023

THỨ BA TUẦN 2 MC
Thánh Pe-pê-tu-a và Phê-li-xi-ta, tử đạo
Mt 23,1-12
NÓI VÀ LÀM

“Vậy, tất cả những gì họ nói, anh em hãy làm, hãy giữ, còn những việc họ làm, thì đừng có làm theo, vì họ nói mà không làm.” (Mt 23,3)

Suy niệm: Ông bà ta thường nói: ‘Trăm voi không được bát nước xáo’ để chê trách những người nói thì ba hoa khoác lác còn hành động thì không có gì. Chúa Giê-su nhiều lần lên án các kinh sư và phái Pha-ri-sêu về điều này. Hơn ai hết, họ là những người hiểu rõ luật, nắm rõ luật, và còn có quyền giải thích luật. Thế nhưng, họ “chất trên vai kẻ khác những gánh nặng không thể gánh nổi, còn chính họ, thì dù một ngón tay cũng không động vào” (Lc 11,46). Chúa Giê-su dạy tuân giữ những điều họ nói, vì thế giá của chính Lề Luật, mà còn vì thẩm quyền của họ, là những người “ngồi trên toà ông Mô-sê mà giảng dạy”. Đồng thời phải biết phân định để đừng học theo lối sống của họ.

Mời Bạn: Mỗi người chúng ta đều cần tự vấn: Liệu có khi nào tôi cũng trở thành một kẻ nói mà không làm không? Có khi nào tôi dễ dàng đưa ra những lời khuyên đạo đức, nhưng lại không nghĩ mình phải là người đầu tiên thực hiện không? Ngạn ngữ La-tinh có câu: ‘Verba volant, scripta manent’ (tạm dịch: Lời nói lung lay, gương bày lôi kéo). Là môn đệ Chúa chỉ nói suông ‘lạy Chúa, lạy Chúa’ mà thôi là chưa đủ, mà phải thực hành ý Chúa Cha nữa, thì mới xứng đáng được vào Nước Trời (x. Mt 7,21).

Sống Lời Chúa: Khi suy niệm Lời Chúa hằng ngày, bạn luôn đề ra một quyết tâm để thực hiện theo Lời Chúa dạy, và cuối ngày bạn kiểm điểm xem mình đã thực hiện điều quyết tâm đó thế nào.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, giữa lời nói và việc làm là một khoảng cách rất xa. Xin Chúa thêm sức để chúng con tập cho mình có thói quen nói Lời chúa và sống như lòng Chúa mong ước. Amen.

Ngày 07 Tháng Ba

Thánh Perpêtua Và Fêlicita, Tử Ðạo (+203)

Khi hoàng đế Sévere ra lệnh cấm đạo, Thánh nữ Perpêtua và người nữ nô lệ là Fêlicita đang mang thai sắp đến ngày sinh cùng với những người bạn khác nữa là Revocatus, Saturnin và Secundulus, tất cả đều bị tống giam vì đã tin vào danh Chúa Giêsu. Trước đó, các ngài là những dự tòng nên được Rửa Tội ngay trong tù.

Thánh Perpêtua thuộc gia đình quyền quý, nên cha ngài tìm mọi cách khuyên ngài bỏ đạo để được sống. Ngài đã cương quyết chọn cái chết để trung thành với Thiên Chúa và đã trở nên lò lửa nung nấu đức tin của các bạn mình.

Còn Thánh nữ Fêlicita, trong cơn đau đớn lúc sinh con, bị tên lính canh chế nhạo, ngài đã trả lời: “Bây giờ chính tôi chịu đau khổ, nhưng mai kia có Ðấng khác chịu đau khổ thay tôi, vì tôi chịu đau khổ vì Người”.

Khi bị điệu ra pháp trường trước mặt mọi người, các ngài vẫn hiên ngang ca hát để chúc tụng Thiên Chúa. Các ngài bị đánh đập, hành hạ rồi sau đó cùng bị thú rừng giày xéo cho đến chết.

Các ngài được lãnh phúc tử đạo ngày 07/3/203.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây