Kiến giải

1107

Có một nhà phát minh vĩ đại đã nói: “Máy hát chẳng có một chút gì là giá trị về thương nghiệp, máy thu thanh cũng chỉ là thời thượng nhất thời, không bao lâu nữa sẽ tiêu vong”. Người nói những lời nầy là Edison.

Năm 1946 có một người nổi tiếng nói: “Truyền hình sẽ không có thị trường. Tôi nghĩ, không tới nửa năm nữa, mỗi buổi tối mọi người sẽ rất chán ngán nhìn chằm chằm cái tráp vuông cho mà coi”. Đây là câu nói của ông Chainake, giám đốc công ty Fusi của thế kỷ 20.

Tổng thống Mỹ Theodore Roosevert hình dung điện thoại như thế nầy: “Rất nhiều phát minh làm cho người ta ngạc nhiên, nhưng thử hỏi, có mấy ai có nhu cầu sử dụng nó chứ?”

Cuối cùng, vẫn còn có câu nói như thế nầy làm cho người ta khen ngợi hết lời: “Mỗi một thứ nên phát minh, đều đã phát minh ra cả rồi”. Vị thiên tài nầy là một vị cục trưởng cục phát minh quyền sáng chế của nước Mỹ, đã nói vào năm 1899. Christopher Notes

Khi làm công tác truyền giáo, nếu phương pháp chúng ta thành công, thì đừng kiêu ngạo, bởi vì những phương pháp mà chúng ta đã thực hiện thì các nhà truyền giáo đi trước chúng ta đã làm, có điều là chưa hợp hoàn cảnh nên có lúc thất bại đó thôi.

Cũng như mọi phát minh của khoa học, từ thô sơ cho đến tiên tiến, tất cả đều đã được phát minh cả rồi, hay nói cách khác, Thiên Chúa đã “làm mẫu sẵn” và đặt để trong vũ trụ cả rồi, con người chỉ việc dùng trí óc của mình để khám phá ra mà thôi.

Khám phá mới nhất của chúng ta -những nhà truyền giáo của thế kỷ 21- là: phát hiện ra nơi mỗi con người đều có một ưu điểm tối ưu mà chưa có ai biết để sử dụng nó cho đúng mức, ưu điểm ấy chính là một lương tâm ngay lành, luôn mong muốn tìm điều thiện hảo.

Chúng ta phát hiện ra nó dưới một khuôn mặt bừng nóng lên vì bức xúc trước bất công; chúng ta phát hiện ra được nó dưới cái vung tay bất mãn ông cha sở vì ngài quá hẹp hòi, khắt khe; chúng ta cũng phát hiện ra nó dưới ánh mắt khó chịu khi nhìn thấy các bà Sơ dì phước kênh kiệu, điệu đàng, xa cách quần chúng.v.v…Dưới những “phát minh phát hiện” ấy, chúng ta tìm hiểu, thí nghiệm nguyên nhân và “đưa vào sử dụng đại trà” cho cánh đồng truyền giáo, mà không biết tường tận, cụ thể là trong họ đạo chúng ta, trong môi trường mà chúng ta đang sống, làm việc, học hành.