Hy sinh phục vụ

1134

Ngày 10 tháng giêng năn 1938, trong một chuyến  xe lửa chạy từ miền Bắc xuống miền Nam đất nước Colombia thuộc Nam Mỹ, bất ngờ nó bị trật đường rầy làm rất nhiều hành khách bị thương và tử vong.

Trong số những người quằn quại bò ra được khỏi con tàu thảm họa ấy có cha Phénice, một tu sĩ  dòng thánh Gioan. Ngài bị thương nặng, một phần ruột bị một ra khỏi phần bụng. 

Nhận ra cha, các bác sĩ y tá của đoàn cứu hộ đã vội chạy đến ân cần chăm sóc. Nhưng cha ra hiệu bảo họ cứ đi lo cứu giúp những nạn nhân khác. Phần mình, cha cố gắng hết sức để tự nhét mớ ruột lòng thòng vào ổ bụng, dùng băng vải buộc chất bên ngoài, rồi gượng đau để lết đi tìm những hành khách bị thương nặng để giải tội cho họ. Được một lúc khá lâu sau đó, cha kiệt sức ngã quị. Các y tá chạy lại và kịp nghe được tiếng thì thào của ngài trong cơn đau đớn đến tột cùng: “Tạ ơn Chúa đã cho con có thì giờ đế kịp làm những điều cần thiết nhất cho anh em con..”

Chiếc xe cấp cứu vội đưa cha Phénice tới bệnh viện, nhưng chỉ vài giờ sau, ngài đã trút hơi thở cuối cùng. Năm ấy cha mới có 36 tuổi.

Chúa Giêsu đã phán: “Không tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu mình”. (Ga15,13). Thập giá Chúa Giêsu chính là sức mạnh, là lẽ khôn ngoan, và là vinh dự của người Kitô hữu. Chúng ta được mời gọi nhìn lên Thập giá của Chúa, chúng ta nhìn thấy Thập giá của chính mình để tiếp tục tiến bước. Qua Thập giá của Chúa chúng ta cũng nhìn thấy Thập giá của anh em để ủi an nâng đỡ.