Hút thuốc

1303

Ông Waiter Raleigh mang từ châu Mỹ về nước Anh hai thứ cây trồng quan trọng: cây khoai tây và cây thuốc lá. Có thể ông là người Anh đầu tiên hút thuốc.
Người ta kể rằng vào một buổi tôi, khi ông đang ngồi ở phòng làm việc hút tẩu, người hầu mang một bức thư bước vào. Người hầu này chưa hề nhìn thấy ai hút thuốc bao giờ nên nghĩ rằng chủ của mình đang bị cháy. Do đó, anh ta đánh rơi bức thư, chạy ra khỏi phòng và kêu lên:
– Ông chủ của tôi bị cháy rồi. Khói đang tuôn từ mồm và mũi của ông chủ tôi!
Nói rồi, anh vội vã xách một xô nước trở lại phòng làm việc dội lên khắp người ông chủ, khiến ông không kịp có thời gian giải thích chuyện gì xảy ra.

 • Hãy nhớ rằng, hút thuốc lá không tốt cho bạn. Bạn đang đánh cược với mạng sống của chính mình. Nếu bạn là đã có con thì bạn đang làm giảm những năm tháng có thể sống bên con cái của bạn.
 • Hãy cẩn thận tránh châm thuốc tại vị trí đầu lọc của điếu thuốc.
 • Khi bạn mới bắt đầu hút thuốc, hãy thử qua nhiều loại nhãn hiệu và nhiều loại thuốc lá khác nhau để có thể xác định được loại thuốc lá mà bạn thích. Có khá nhiều loại để bạn lựa chọn.
 • Thuốc lá hương bạc hà, ngoài mùi thuốc lá thông thường, cũng có thêm hương vị bạc hà nhẹ cũng như cảm giác tươi mát mà bạc hà đem lại. Khá giống với các loại thuốc chữa cảm lạnh.
 • Một lượng nhỏ khói thuốc lá sẽ đọng lại trong phổi của bạn, đôi khi trong nhiều giờ cho đến khi chúng được hấp thụ hoàn toàn vào cơ thể hoặc được thổi ra ngoài thông qua quá trình hô hấp thông thường.
 • Hầu hết những người hút thuốc lá không ngậm thuốc trong miệng quá lâu vì điều này sẽ cản trở quá trình hô hấp thông thường (mà không hút phải lượng khói thuốc lá thoát khỏi đầu lọc), và hơi nóng của khói thuốc lá tại đầu của điếu thuốc sẽ gây phỏng mũi và có thể bay vào mắt. Tuy nhiên, một vài người hút thuốc lá vẫn có thể thực hiện phương pháp này.
 • Chỉ cần hút một lượng nhỏ khói thuốc lá mà không nuốt chúng vào phổi có thể sẽ khiến bạn trông như một người hút thuốc thực thụ. Khói thuốc sẽ trở nên dày hơn và bạn sẽ không cần dùng nhiều lực để loại bỏ chúng như khi bạn nuốt khói.
 • Người hút thuốc lá sẽ phải hấp thụ lượng nicotin và các loại hoá chất khác nhau có chứa trong thuốc lá, (chóng mặt, buồn nôn, v.v) và cũng như chịu sự ảnh hưởng tiêu cực của carbon monoxide đối với khả năng sinh lý của họ nhiều hơn những người không hút thuốc. Người hút thuốc lá thường xuyên sẽ không cảm nhận được cảm giác “sảng khoái” như những người lần đầu tiên hút thuốc.
 • Nếu bạn không biết rằng liệu bạn có muốn bắt đầu hút thuốc hay không, bạn thật sự không nên hút thuốc lá vì hút thuốc lá sẽ gây nghiện và là một thói quen không tốt cho sức khoẻ.
 • Không nên làm hỏng mọi thứ. Hãy bắt đầu từ từ sau đó nuốt nhiều khói thuốc lá hơn một chút cho đến khi bạn trở nên chuyên nghiệp!
 • Khi bạn nuốt khói thuốc lá lần đầu tiên, hãy nghiến chặt răng và hút khói thuốc lá qua kẽ răng của bạn một cách chậm rãi! Cách này sẽ giúp bạn tránh nuốt phải quá nhiều khói thuốc lá vào phổi cùng một lúc. Ngoài ra, nó cũng sẽ giúp bạn tránh gặp phải tình trạng lúng túng khi bạn bất ngờ ho trước mặt những người bạn hút thuốc lá giàu kinh nghiệm của bạn.
 • Không bao giờ được châm thuốc hoặc hút thuốc gần trạm xăng hoặc bất kỳ các chất dễ cháy hoặc dễ bay hơi nào khác.
 • Ngoài các nguy cơ về sức khoẻ, hút thuốc lá thường sẽ để lại mùi hương trên cơ thể của bạn và nhiều người cảm thấy khó chịu với mùi hương này. Người hút thuốc thường xuyên sẽ không cảm nhận được mùi thuốc lá và mức độ nặng mùi của khói thuốc lá trên cơ thể họ.
 • Nicotin là chất gây nghiện cho cơ thể và tinh thần của bạn. Cả hai tình trạng nghiện này sẽ bắt đầu từ điếu thuốc lá đầu tiên. Thuốc lá có chứa chất phụ gia để tăng cường khả năng gây nghiện và nhiều người không thể ngừng hút thuốc lá mặc dù họ đã phải nỗ lực khá nhiều lần.
 • Người mới bắt đầu hút thuốc có thể sẽ mắc phải các triệu chứng do ngộ độc nicotin khi cơ thể của họ đang thích nghi với nicotin. Các triệu chứng này bao gồm buồn nôn, chóng mặt và tăng nhịp tim và tăng huyết áp. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu hút thuốc lá, hãy cẩn thận vì hút quá nhiều thuốc lá trong thời gian ngắn có thể dẫn đến nôn mửa.
 • Hút thuốc lá làm tăng nhịp tim và tăng huyết áp. Điều này khiến bạn có nguy cơ bị đau tim và có thể dẫn đến đột quỵ. Những người hút thuốc mãn tính có thể mắc phải bệnh tim.
 • Hút thuốc có thể gây nên dị tật bẩm sinh, sinh non và sẩy thai ở phụ nữ mang thai.
 • Hút thuốc lá thụ động có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của những người xung quanh bạn, đặc biệt những người mắc bệnh tim mãn tính hoặc các bệnh liên quan đến phổi chẳng hạn như hen suyễn. Hạn chế việc hút thuốc tại một nơi duy nhất nếu có thể. Hãy hút thuốc ở ngoài trời nếu bạn lo lắng cho những người xung quanh. Hút thuốc trong nhà tại nơi công cộng và/hoặc tại công sở đã bị cấm tại nhiều khu vực. Điều này có thể bao gồm việc hút thuốc trong xe của công ty và gần các công trình ngoài trời. Trong hầu hết các trường hợp, bảng hiệu “cấm hút thuốc” sẽ được đặt tại những nơi này để thông báo cho bạn biết về quy định của pháp luật.
 • Hút thuốc lá có thể gây nên các vấn đề liên quan đến tình dục hoặc sinh sản cho cả nam giới và nữ giới. Nam giới có thể sẽ gặp vấn đề về tình trạng cương cứng dương vật và giảm số lượng tinh trùng, trong khi nữ giới có thể sẽ có thể bị vô sinh và mãn kinh sớm hơn độ tuổi trung bình.
 • Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh khí thũng, viêm phế quản mãn tính và các bệnh về phổi khác. Người hút thuốc lá thường dễ bị nhiễm trùng phổi và cổ họng co niêm mạc phổi và cổ họng bị kích ứng do khói thuốc lá.
 • Khói thuốc lá là chất gây ung thư và có thể gây ung thư phổi, cổ hỏng, miệng, thanh quản, thực quản, tuỵ và các bộ phận khác trên cơ thể.