Hoa Phù dung

1085

Không ích gì nếu lời cầu nguyện của chúng ta được đáp lại không đúng lúc: Ở Ấn Độ ngày xưa, các nghi lễ Vedic được gán cho một tầm quan trọng rất lớn. Người ta nói rằng những nghi lễ ấy có tính hiệu năng đến nỗi, chẳng hạn, hễ các hiền nhân cầu khẩn trời mưa thì nhất định mưa sẽ đổ xuống tràn trề. Một người đàn ông đã cầu nguyện theo nghi lễ ấy, xin Thần Lakshmi, nữ thần của cải, cho mình được nên giàu có.

Anh cầu xin như thế ròng rã mười năm mà không có kết quả gì. Sau đó anh bất chợt nhận thấy bản chất phù du của của cải và quyết định bắt đầu sống một đời sống thoát tục trong dãy Himalayas.

Ngày nọ, anh đang ngồi thiền, bỗng mở mắt ra và trông thấy trước mặt mình là một phụ nữ cực kỳ xinh đẹp, nàng chói sáng rực rỡ cơ hồ như toàn thể con người nàng được làm bằng vàng vậy.

“Cô là ai và cô đến đây làm gì?” Anh hỏi.

“Ta là Nữ Thần Lakshmi mà anh đã khẩn nguyện trong 12 năm nay,” – người phụ nữ xinh đẹp ấy trả lời – “Ta hiện ra đây để thỏa mãn điều anh ao ước.”

“Ồ, thưa Nữ Thần,” – anh thốt lên – ”Tôi đã chuyển sang sống cuộc sống chuyên chăm thiền định và không còn tơ tưởng gì về của cải nữa. Ngài đến quá muộn. Tại sao ngài lại chậm chạp như thế nhỉ?”

“Nói thật,” – Nữ Thần trả lời – “Xét vì anh đã thực hành các lễ nghi ấy một cách trung thành bền bĩ, nên anh đã được ban cho của cải dư dật từ lâu rồi. Nhưng, vì Ta yêu mến anh và muốn điều tốt đẹp cho anh, Ta đã quyết định giữ chúng lại.”

Nếu bạn có quyền chọn lựa, bạn sẽ chọn điều nào: một là, được ban cho những điều mình xin; hai là, ơn an bình sâu thẳm bất chấp mình có nhận được những điều mình xin hay không?

Lao động theo Đức Kitô là thành phần không thể thiếu của cuộc sống con người. Trong các dụ ngôn, Ngài thường lấy từ đời sống lao động: Dụ ngôn người gieo giống, người chăn chiên, người đánh cá, người làm thuê vườn nho, người đàn bà xay bột…Các dụ ngôn đều đòi hỏi chăm chỉ, cần mẫn, trung thành, tỉnh thức. Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy: Tên đầy tớ biếng nhác đã chôn dấu nén bạc dưới đất nên bị quở mắng và nghiêm phạt. Những đầy tớ tài giỏi và trung thành thì được tuyên dương công trạng (x. Mt 25,14-30).

Tuy nhiên có những lời cảnh cáo chống lại sự quá bê tha với công ăn việc làm: “Anh em phải coi chừng, phải tránh mọi thứ tham lam, vì không phải dư của cải mà mạng sống con người được bảo đảm đâu”(Lc 12, 15). Vì thế, Mối lo về của cải đời này không được lấn át công việc nước Chúa: “Trước hết, hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho”(Mt 6,33).