Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023
Google search engine
HomeGIÁO XỨHãy theo Ta

Hãy theo Ta

Theo Chúa Kitô !

Chí hướng cao trọng biết bao cho mọi người !

Bạn có nhớ lời bạn thề hứa ngày rước lễ trọng thể:

– Theo Chúa Giêsu cho đến trọn đời chăng ?

Cho đến hôm nay bạn đã thể hiện lời hứa đó như thế nào ?

Đây là ba hạng người đang sống trước mặt bạn, bạn hãy nhìn kỹ để tự xét coi bạn thuộc về hạng nào, phải là hạng người theo Chúa thật chăng ?

 Đầu tiên có hạng người sống toàn vật chất, đó là hạng gần giống súc vật. Thật ra họ cũng có linh hồn, nhưng họ không có thời gian nhận biết linh hồn của mình, họ không có thời gian săn sóc đến linh hồn ấy. Bạn sẽ sợ hãi nhận thấy thế giới này tràn ngập biết bao những hạng người nấy.

Tất cả tư tưởng họ đều chăm chú vào một mâm cỗ đầy, tất cả những ước muốn của họ đều theo đuổi những lạc thú, chúa của họ là một cái túi tiền nặng trĩu.

Và thật ra, những người đáng thương ấy bị trói buộc với trái đất này như ruồi mắc bẫy.

 Thứ hai đến hạng người mà ta có thể gọi là người, những người thật thà thường sống một đời sống xứng đáng với loài người. Họ chăm chỉ, điều độ, công bằng và hay giúp đỡ. Nhưng dầu họ hơn nhiều bọn vật chất, họ không thể chứng tỏ cho chúng ta một lý tưởng. Họ còn ở dưới nhiều hạng người mà chúng ta gọi là người công giáo.

Thật vậy, Chúa còn muốn loài người hơn nữa chứ không chì là người thường thôi. Nếu Chúa không ghép cho ta một ý tưởng cao thượng chúng ta có thể bằng lòng cái thể thức của hạng người thứ hai và như thế sống một đời bình thường và phàm tục. Nhưng Chúa đã thâm nhiễm vào hồn ta dấu vết thánh thiện một tư tưởng cao cả và từ đấy, người ta không thể bằng lòng cái đời sống bình thường được, họ phải sống một đời sống siêu nhiên, một đời sống tinh thần. Khi con sâu còn là con sâu nó phải bò dưới đất: đó là số phận nó và không ai có thể bảo nó bay được. Nhưng khi con sâu thành con bướm, nó không thể cứ bò mãi dưới đất. Từ đó, thể tính nó là bay cao lên nơi cao rộng của không khí đầy ánh sáng. Gương mẫu Chúa Kitô cũng vậy, chính là tầng cao tuyệt đối mà chúng ta phải bay lên. Gương mẫu ấy không muốn chúng ta làm người vật chất, cũng không phải làm hạng người sống theo lối tự nhiên. Lúc nào cũng vậy, gương mẫu ấy thúc giục ta phải sống làm người công giáo.

Thật vậy, gương mẫu Chúa Kitô mang lại cho ta những gì ? Những tư tưởng cao thượng: một ngọn lửa thánh thịên cao trọng đốt nóng trong bạn, bạn phải biết  và đừng dập tắt ngọn lửa của Chúa Thánh Thần. Hồn bạn là một kho vàng mà Chúa giao cho bạn giữ. Vậy xin bạn đừng tiêu phí nó đi. Hình ảnh của chúng ta mang trong linh hồn, đừng khiến hình ảnh ấy thành một hình ảnh khôi hài: hồn bạn là đền thờ Đức Chúa Thánh Thần, đừng lấy bàn tay bất kính phá hủy lâu đài thánh thiện ấy.

Previous article
Next article
RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây