Hà tiện

1660

Xưa có anh chàng, ăn chẳng dám ăn, mặc chẳng dám mặc, chỉ khư khư tích của làm giàu. Một hôm, có người bạn rủ ra tỉnh chơi. Trước, anh còn từ chối, người bạn nài mãi, anh ta vào buồng lấy ba quan tiền giắt lưng rồi cùng đi. Ra đến tỉnh, trông thấy cái gì, anh ta cũng muốn mua, nhưng sợ mất tiền, lại thôi. Trời nắng quá, muốn vào hàng nước uống, cợ phải thết bạn, không dám vào.

Ðến chiều trở về qua đò, đi đến giữa sông, anh ta khát quá, mới cúi xuống uống. Chẳng may lộn cổ xuống sông. Anh bạn trên đò kêu:

– Ai cứu, xin thưởng năm quan!

Anh ta trôi giữa dòng sông, nghe tiếng, cố ngoi đầu lên nói:

– Năm quan đắt quá!

Anh bạn chữa lại:

– Thì ba quan vậy!

Anh ta cố ngoi đầu lên một lần nữa:

– Ba quan vẫn đắt.

Và anh đã chết

Gerry Harvey

Triệu phú với tổng tài sản lên tới 870 triệu USD người Úc Gerry Harvey được biết đến không chỉ bởi khả năng kiếm tiền, mà còn bởi cái cách ông giữ lấy từng xu mình làm ra. Ông mất đến 2 tháng trời để đưa ra quyết định có nên mua một đôi giày mới hay không. Hơn thế, ông liên tục càu nhàu vợ mình bởi bà này lỡ mua cam bán ngoài siêu thị, trong khi vườn nhà vốn có sẵn một cây cam. Đỉnh điểm cho sự hà tiện của triệu phú này là việc ông “cầm nhầm” một cuốn sổ đặt trên bục phát biểu tại Viện chứng khoán Úc để tiết kiệm chi phí làm việc.

Ingvar Kamprad

Ingvar Kamprad, người sáng lập ra công ty chuyên đồ nội thất IKEA, đứng thứ 11 trong danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2010 của tạp chí Forbes. Ở ngôi làng Epalinges thuộc Thụy Sĩ nơi tỷ phú này sinh sống, ông được đặt cho biệt danh “lão hà tiện”. Lý do là mặc dù có khối tài sản lên tới 23 tỷ USD, hàng ngày Kamprad vẫn lái chiếc Volvo cũ cũng như sử dụng xe công cộng.

Nhiều người cho rằng Kamprad luôn cố tỏ ra giản dị quá mức. Nhiều nguồn tin cho rằng đây là cách tỷ phú này xây dựng hình ảnh cho công ty của mình. 

Warren Buffett

Không ai không biết tới Warren Buffett. Người đàn ông giàu thứ 3 thế giới này vốn dĩ luôn là hình mẫu cho mọi nhà đầu tư noi theo. Nhưng có lẽ vẫn còn nhiều người không biết tới tính hà tiện nổi tiếng của tỷ phú này. Buffett hiện vẫn sống trong căn nhà mua từ năm 1958 với giá 31.500 USD, không ăn đồ đắt tiền và hàng ngày vẫn tự lái xe đi làm. Mặc dù có lối sống tiết kiệm, Buffett lại sử dụng phần lớn tài sản của mình cho việc làm từ thiện. Con số 99% khối tài sản được dành cho các quỹ từ thiện đủ để nói lên tấm lòng của Buffett.

Tin Mừng kể về một chàng thanh niên là con người có đầu óc, biết nhìn xa thấy rộng. Anh có nhiều của cải nhưng anh biết rằng mai đây anh chết đi thì tài sản cũng chẳng còn nghĩa lý gì. Vì thế anh tìm gặp Chúa Giêsu để xin Ngài chỉ giáo cho biết phương cách đạt được sự sống đời đời. Chúa Giêsu dạy anh giữ các giới răn. Anh đáp: “Thưa Thầy, tất cả những điều đó tôi đã giữ từ thuở nhỏ”.

“Bấy giờ Đức Giêsu nhìn anh ta và đem lòng yêu mến, Người bảo: “Anh chỉ còn thiếu có một điều: là hãy về bán những gì anh có mà bố thí cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Sau đó, hãy đến theo tôi.”

“Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt, và buồn rầu bỏ đi…”

Anh bỏ đi vì anh có nhiều của cải. Anh đã hành động dại dột vì không muốn đánh đổi của cải phù du hiện có để lấy gia nghiệp tồn tại muôn đời.

Không phải lúc nào tiền của cũng phục vụ con người. Trước hết là phương thức kiếm tiền. Người ta đã kiếm tiền bằng những phương thức bất công, chèn ép bóc lột kẻ khác. Tiếp đến là cách thức tiêu tiền. Thừa tiền dư của, thường dẫn tới một lối sống hưởng thụ, phi đạo đức, sa đoạ. Vì chạy theo lợi nhuận và tiền của người ta đã giết chết lương tâm, bán rẻ nhân phẩm, bằng những hành động lường gạt, giả dối. Tiền của nhiều khi còn là nguyên nhân gây nên tàn ác, bất công, bạo lực, đàn áp và chiến tranh. Đam mê và lòng tham vốn tiềm ẩn nơi con người, dễ bị tiền của thổi bùng lên. Chính vì những cạm bẫy khéo nguỵ trang đó mà Chúa Giêsu đã phải cảnh cáo: Những người giàu có khó vào Nước Thiên Chúa. Cho nên vấn đề được đặt ra cho người Kitô hữu không phải là chính tiền của mà là cách thức tìm kiếm và sử dụng cũng như thái độ đối với tiền của.