Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023
Google search engine

Góp phần

Một lần, khi đang đi dạo trên bãi biển vắng người ở Mêhicô lúc hoàng hôn, một người bạn của tôi thấy từ xa một người dân bản xứ. Khi đến gần, anh chú ý thấy ông ta cứ mải miết cút xuống nhặt cái gì đó trên bãi cát và ném ra xa, phía phía mặt biển. Cứ vậy ông ta lại tiếp tục công việc.

Khi bạn tôi tò mò tiến lại gần hơn, anh nhận thấy ông ta đang nhặt những con sao biển (Etoile de Mer) đang mắc kẹt trên bãi cát để ném trở lại biển cả sóng vỗ. Bạn tôi rất ngạc nhiên, anh bắt chuyện:

– Xin chào ông, ông đang làm gì vậy?

Người dân bản xứ trả lời:

– Anh thấy đó, tôi đang ném những con sao biển này về lại với đại dương. Thủy triều đã xuống thấp, chúng đang kẹt lại trên bãi cát. Nến không giúp chúng trở lại biển cả, chúng sẽ chết mất.

Bạn tôi lại càng thấy khó hiểu. Anh hỏi thêm:

– Thế nhưng, có đến cả ngàn con sao biển trên bãi biển. Ông đâu có thể nhặt cho hết. Lại còn hàng trăm bãi biển khác trên khắp vùng duyên hải này? Ông không thấy là không thể nào thay đổi được số phận của những con sao biển hay sao?

Người dân bản xứ mỉm cười hiền lành cúi gập mình xuống nhặt một con sao biển và ném nó trở về với biển xanh, nhỏ nhẹ đáp:

– Nếu thế, ít ra thì ta hãy cứ thay đổi số phận cho con sao biển này vậy!

Trong đêm tối của một xã hội dầy đặc những hận thù, ích kỷ, lừa lọc, hưởng lạc… mỗi người chúng ta đều có thể nói: “Thà đốt lên một ánh nến còn hơn ngồi đó mà nguyền rủa bóng tối”.

– Hãy thắp lên một ngọn nến của sự phục vụ trong bóng tối của sự ích kỷ, hưởng thụ. 
– Hãy thắp lên một ngọn nến của sự ngay thẳng, thật thà giữa bóng tối của sự gian tham, lọc lừa. 
– Hãy thắp lên một ngọn nến của sự yêu thương giữa bóng tối của hận thù, chia rẽ. 
– Hãy thắp lên ngọn nến của sự thủy chung trong một xã hội coi nhẹ sự chung thủy. 
“Chẳng có ai đốt đèn, rồi lấy hũ che đi hoặc đặt dưới gầm giường, nhưng đặt trên đế, để những ai đi vào thì nhìn thấy ánh sáng. Vì chẳng có gì bí ẩn mà lại không trở nên hiển hiện, chẳng có gì che giấu mà người ta lại không biết và không bị đưa ra ánh sáng. Vậy hãy để ý tới cách thức anh em nghe. Vì ai đã có, thì được cho thêm; còn ai không có, thì ngay cái họ tưởng là có, cũng sẽ bị lấy mất.” (Lc 8, 16-18)
RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây