Đối xử tử tế

1394

Một khách hàng bị câm điếc vào một tiệm bán bàn ghế để chọn mua ít bàn ghế tủ giường cho căn nhà mới của mình. Anh bán hàng thứ nhất tiếp và thấy phải mất công và thì giờ với một ông khách khác thường này, bèn nhường mối bán hàng này lại cho một người khác .

Anh bán hàng thứ hai còn trẻ, mới vào nghề, hăng hái và chịu khó. Anh ta vui vẻ nhẫn nại trao đổi ý kiến với khách hàng câm điếc đó bằng cách viết ra trên giấy. Người mua, kẻ bán bút đàm hồi lâu. Sau cùng, ông khách quyết định mua rất nhiều mặt hàng. Anh bán hàng đã nhận được một số tiền hoa hồng lớn không ngờ.

Vài ngày sau, ông khách câm điếc nói trên lại đưa thêm vài người bạn đồng tật tới mua hàng, và họ chỉ mua từ anh bán hàng tử tế kia. Không bao lâu, cả làng người câm điếc đều biết tên tuổi của anh, và họ rất hài lòng khi mua hàng do anh giới thiệu. Nhờ chịu khó và lòng tử tế phục vụ mà anh được biểu dương là người bán hàng giỏi nhất trong năm. Ngoài số tiền hoa hồng đáng kể, anh còn được cửa tiệm thưởng thêm.

Chúng ta cần một tấm lòng rộng mở để có để đón nhận mọi người như là con người của họ với tất cả thói quen vùng miền, ngôn ngữ, văn hóa, tôn giáo… Những khác biệt ấy chính là để làm cho chúng ta được trở nên phong phú hơn trong cuộc sống hằng ngày. Cần lắm những tấm lòng yêu thương đồng loại vô vị lợi, quảng đại không phân biệt, không cao ngaọ, kiên nhẫn giúp đỡ người khác. Các tôn giáo lớn đều nắm giữ kho tàng đạo lý ấy trong tay và may thay, vẫn còn đó những con người dám dâng hiến cả cuộc đời để kho tàng ấy được gìn giữ qua các thế hệ. Nhất định không để cho sự thô thiển tàn ác của văn hóa hưởng thụ làm đau đớn và giết hại các tâm hồn!

Lời Thầy Giêsu đã chẳng dạy rằng: “Thiên Chúa nhân hậu với cả phường vô ân và quân độc ác” (Lc 6,35-36). Và : “Thiên Chúa cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính” (Mt 5,45). Thiên Chúa đã không phân biệt, Thiên Chúa yêu thương tất cả chúng ta, chúng ta hãy mở rộng tâm hồn mình để có để đón nhận anh chị em xung quanh với xác tín rằng: Chúa cũng yêu thương và muốn cứu độ họ. (Bs. Nguyễn Thị Tuyết Minh)