Dây cót đồng hồ

988
SONY DSC

Ralph W. Sockman

Có một lần tôi đem cái đồng hồ Thụy sĩ đắt tiền đến thợ sửa đồng hổ để sửa chữa. Ông thợ đồng hồ hỏi tôi:“Mỗi ngày anh lên dây cót vào lúc nào?”

Tôi trả lời: “Buổi tối, trước khi tôi đi ngủ”.

-“Ai dà”, ông thợ đồng hồ nói: “Đồng hồ tốt nhất, vẫn là lên dây cót vào lúc ban sáng, bởi vì, như thế đồng hồ mới có thể bắt đầu một ngày dưới tình trạng dây cót mạnh mẽ, nó có thể chịu đựng được sự va chạm và chấn động cách tương đối”.

Tâm hồn của con người chúng ta và tình hình của cái đồng hồ rất giống nhau, nếu dây cót của chúng ta do Thiên Chúa đặt vị trí cường độ mạnh mẽ để bắt đầu một ngày, thì nhất định có thể khiến cho chúng ta chịu đựng được rất nhiều điều phiền muộn và trắc trở.

Suy tư:

Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, tôi thấy rằng mỗi buổi sáng thức dậy sớm (4 giờ sáng), tập thể dục, chạy bộ hoặc là luyện võ công, thì sẽ có một ngày vui vẻ sảng khoái. Các nhà Hiệp khí đạo nói rằng, buổi sáng thức dậy với một ý tưởng vui vẻ, thì trong ngày sẽ luôn được thoải mái, mọi công việc giải quyết cách dễ dàng… Đó là phần thân xác.

Còn phần hồn thì sao?

Cha Vincent Lebbe rất chú ý đến việc suy niệm vào buổi sáng, ngài nói: “Suy niệm vào buổi sáng sớm giống như thể dục buổi sáng, chính là lúc đời sống tinh thần tu đức của chúng ta “hít thở thật sâu”, cần để cho tinh thần của Thánh Thần thấm vào các phương diện đời sống tinh thần tu đức…” .

Hội dòng chúng tôi có quy định cho mỗi thành viên mỗi ngày phải có 30 phút suy niệm riêng tư vào buổi sáng trước khi thánh lễ, đó cũng là một “cách tập thể dục” cho tâm hồn được khoẻ mạnh, để chịu đựng được những thử thách trong ngày. Quả thật, không có gì vui sướng và hạnh phúc cho bằng sáng sớm sau khi tập thể dục cho thân xác khoẻ mạnh, rồi yên tĩnh suy tư với tinh thần vui tười và yêu mến, đây chính là lúc chúng ta bàn hỏi với Chúa kế hoạch trong ngày của mình. Các thánh đều làm như thế cả !