Đàn chim sẻ

1330

Hồi ấy Frederick, một ông vua nước Đức, tự cho mình là thông minh thượng trí, nhất định đoạt giải vô địch hoàn cầu về kinh tế học. Ông ta tỉ mỉ tính toán rằng: cứ mỗi năm chim sẻ trời trong nước ăn hao hụt mất hai triệu thùng thóc. Thế rồi ông truyền phát động chiến dịch “bài sẻ” trong toàn quốc. Mỗi đầu sẻ là mỗi thưởng! Toàn dân của ông từ gìa đến trẻ, từ phái mạnh cho đến phái yếu, một sáng, một chiều, đều trở nên những tay thiện xạ.

Thương hại cho đàn chim bé bỏng!… Chẳng bao lâu không còn sót lại một bóng sẻ nào trên đất nước của Federick nữa.

Vụ chiêm năm ấy hẳn đầy hứa hẹn. Ngờ đâu, khi ngày mùa vừa tới, thì những đoàn quân sâu bọ mũ xanh mũ đỏ đủ màu, những đám cào cào châu chấu rừng rừng xuất hiện, tràn ngập khắp lãnh thổ như nước lụt, không binh pháp nào, không quỉ thần nào có thể đàn áp nổi! Mỗi bụi cỏ, mỗi ngọn lúa, dẫu núp ngay bên ngưỡng cửa ra vào, cũng đều được chúng nó tới viếng thăm. Tiếng rên xiết khóc than rộn lên khắp hang cùng ngõ hẻm.

Frederick ngồi trên điện rồng nhìn qua cửa sổ, vuốt mặt hổn hển thở ra, dở cười dở khóc:

“Bây giờ đất thấp trời cao

Ăn làm sao nói làm sao bây giờ?”

Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao?
Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao? Hỏi có ai trong anh em có thể nhờ lo lắng mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang không?
Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Salômôn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy.
Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin ! Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây ? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó.
Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho. Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy. Mt 6:24-34