Đá trong két sắt

1447

Một nhà phú thương gả chồng cho con gái một, và cho cô hết cả tài sản của ông. Chẳng bao lâu, ông bị người con gái ấy và chàng rể bỏ rơi và còn ngược đãi ông, chúng để ông phải chịu nhịn đói khổ cực.

Trong tình trạng thiếu thốn đó, ông đi than thở với một người bạn thân và xin ông này cho mình vay một số tiền lớn trong 3 ngày. Đợi lúc vợ chồng con gái ở nhà, ông mở tủ ra và đếm số tiền trước mặt con cái.

Thấy bố còn nhiều tiền con cái cũng đổi thái độ, xin lỗi ông và chăm chút hầu hạ. Một ngày kia ông bảo vợ chồng mời viên quản lý văn khế đến để ông làm tờ chúc thư cho chúng được hưởng tất cả số tiền đó sau khi ông ly trần. Từ hôm đó, hai vợ chồng càng thêm ngoan ngoãn và săn sóc chăm lo, chẳng nề quản một việc gì, hay là cưỡng ý ông trong một điều nhỏ mọn nào.

Nhưng ông đã kín đáo trả lại hết số tiền cho ông bạn; và thay vào đống tiền đó, ông đã bỏ vào tủ sắt một túi đá với mấy dòng chữ. Sau khi ông đã tắt nghỉ, hai vợ chồng vội mở tủ ra và rất vui sướng vì đã đến lúc được hưởng món tiền kếch xù đó, nhưng cả vợ lẫn chồng đã phải tâng hẩng vì số tiền kia đã biến đi đâu và chỉ thấy đá, một tờ giấy với mấy dòng chữ: Đá này để ném chết kẻ nào khờ dại từ bỏ hết của cải mình trước khi chết!

Có lẽ bài học này và sự rút kinh nghiệm mà một số Cha mẹ không vội chia cơ nghiệp cho con cái chăng?