Ai là kẻ sát nhân

1074

Thánh Augustino kể lại:

Ngài làm Giám mục thành Hippone có một người danh giá có đứa con trai nâng niu, chiều chuộng quá sức. Ông ta mến đứa con hơn cả Đức Chúa Trời. Ông phụng sự đứa con như bậc thần thánh và để nó hoàn toàn tự do.

Lúc nào cũng niềm nở, tươi cười, dịu dàng, ông không đủ can đảm nói một lời khiển trách đe dọa, phương chi còn trừng phạt.

Trong nền giáo dục nhu nhược và phụng thờ con như thế, cậu bé lớn lên ủy mị, lười biếng, phóng đãng, dâm dục và sau hết phạm mọi tội ác.

Một hôm y trở về nhà say khước hơn mọi khi; rượu quá chén, dâm quá độ, giận quá chừng, y nổi hung cãi nhau với mẹ đang có thai, làm hại đứa em gái, bóp cổ cha và đánh chết hai đứa em nữa.

Kể tích này xong, Thánh nhân đặt câu hỏi: trong hai người đó- người cha và đứa con- ai đáng gọi là kẻ sát nhân.

Hãy lên mạng xã hội (giao tiếp thôi mà!), gọi thăm một người bạn, đến thăm một người bạn

Đúng, Tôi biết là chúng ta có hàng lô những bài post về mạng xã hội bị lạm dụng như thế nào, nhưng bạn cứ mạnh dạn lên, hãy sử dụng nó! Tuy nhiên, dùng nó để làm vinh danh Thiên Chúa. Hãy chia xẻ một đoạn Thánh Kinh với bạn bè. Vào tìm lại những người bạn học cũ. Liên lạc hàng ngày với mọi người để xây dựng mối quan hệ. (Nhưng không dừng ở đó, hãy lên kế hoạch mỗi tuần để gặp gỡ bạn bè thân quen hay bà con họ hàng.

“Tình bạn là cội nguồn của niềm vui bất tận, không có bạn bè thì ngay cả một sự nghiệp hợp ý nhất cũng trở nên chán ngắt.” – Thánh Thomas Aquinas

Kiểm điểm lại mỗi ngày

Cuối mỗi ngày, bạn nên dành ít phút để suy nghĩ kiểm điểm lại một ngày đã qua. Cách tốt nhất là làmbài kiểm tra lương tâm. Có ai cần sự tha thứ của bạn không? Có ai mà bạn cần phải đến để xin họ tha thứ không? Hãy suy tư về những điều mà Thiên Chúa đã ban tặng cho bạn và tạ ơn Người vì những ơn lành đó. Cảm tạ Người! Hãy tự hỏi mình “Tôi đã đến gần Chúa hơn hay xa Chúa hơn qua những việc làm của tôi hôm nay? Ngày mai tôi phải sao để tốt hơn?

“Bạn phải nỗ lực bằng tất cả mọi khả năng có thể của mình để làm hài lòng Chúa bằng cách là đừng bao giờ làm hay chôn giấu việc gì mà không hỏi ý Người, và trong mọi sự hãy tìm đến Người và vinh quanh cho Người.” – Thánh Alphonsus Rodriguez