Cánh thiên thần

3111

Trong những năm 1944-1945 dân Roma khiếp sợ mỗi khi nghe nhắc đến tên Peter Koch, một sĩ quan mật vụ Đức quốc xã đã từng giết hại không biết bao nhiêu mạng người. Sau chiến tranh, anh bị bắt và bị kết án tử hình. Anh viết thư cho Đức Giáo Hoàng Piô XII để xưng thú các tội ác mình đã phạm và đặc biệt xin ngài tha thứ cho anh tội đã tấn công vào Vương cung Thánh đường thánh Phaolô ngoại thành.

Đức Thánh Cha đã sai một linh mục đến nhà tù để gặp anh ta và chuyển đến anh sự tha thứ của ngài, đồng thời trao cho anh một tràng hạt Mân côi. Đến nhà giam, sau khi đã làm theo lời can dặn của Đức Giáo Hoàng, vị linh mục đã nghe người tử tội thốt lên như sau: “Tổ quốc con nguyền rủa con, đó là điều hợp lý. Toà án đã kết án con, điều này cũng rất công bình. Đức Giáo Hoàng đã tha thứ cho con và đã cho con một bài học cao quí. Giả như con đã luôn nghĩ đến việc tha thứ, thì giờ này có lẽ con không phải ra pháp trường như thế này”. Nói rồi anh bật khóc: “Con không đáng chạm đến tràng hạt của Đức Giáo Hoàng bằng đôi tay vấy máu của con. Xin cha đeo tràng hạt vào cổ cho con”. Ít phút sau, Peter Koch ngã gục dưới loạt đạn, miệng anh vân còn cầu khẩn Mẹ Maria…

Xin được tha thứ đó là một trong những hành động vĩ đại nhất của con người… Quỉ Satan đã có lần trách móc Thiên Chúa như sau: “Ngài không công bình. Có biết bao nhiêu tội nhân đã làm điều ác. Họ chỉ cần trở lại một đôi lần, nhưng lần nào Ngài cũng niềm nở đón tiếp họ. tôi chỉ có làm một điều bậy, tôi chỉ có phạm tội một lần, thế mà Ngài đã tuyên phạt tôi đời đời”. Nghe thế, Thiên Chúa mới hỏi lại Satan: “Thế người có bao giờ mở miệng xin tha thứ hay ăn năn sám hối chưa?”.

Mở miệng kêu xin tha thứ là bước lần đến ngưỡng cửa thiên đàng. Nhưng xin tha thứ cho chính mình thôi, chưa đủ, con người còn cần phải tha thứ cho người khác. Cánh cửa thiên đàng sẽ mở ra mỗi khi con người thành thực thứ lỗi cho người khác.

Nhận ra lầm lỗi của mình, kêu cầu sự tha thứ và thứ tha cho người khác: đó là đôi cánh thiên thần giúp con người bay lên tới Chúa.