Cũng vẫn nghi ngờ

906

Ký giả tên tuổi của tờ Chicago Times, ông Lee Strobel, lúc đó là một người vô thần có kể một câu chuyện sau đây:

“ Ron Bronski đứng hàng thứ nhì trong băng đảng ở Belaires. Hắn rất nguy hiểm và thích dùng võ lực. Hắn bị cảnh sát bắt nhiều lần . Hắn được coi như là một cặn bã của xã hội. Cảnh sát hiện đang có một trát tòa bắt hắn về tội bắn sau lưng một tên du đãng. nhưng không thấy hắn hoạt động trong vùng này cũng đã lâu rồi. Cảnh sát nghĩ rằng hắn đã bỏ vùng này đi xa rồi. Sự thật là cảnh sát không cần biết hắn đi đâu. Miễn là đừng lai vãng đến vùng này nữa là tốt rồi.”

Anh luật sư bạn của ký giả Lee ở Oregon cho biết Ron Bronski đang ở tại đây, làm việc trong một hãng thép, đã lập gia đình, bỏ cuộc sống cũ, trở nên một Cơ đốc nhân tốt.

Ký giả gọi điện thoại cho Mục sư ở Portland, tiểu bang Oregon và được biết  “Ron là một tín đồ ngoan, yêu thương mọi người và rất tốt đối với mọi người. Ron đã dâng mình hầu việc Chúa và rất quan tâm đến những đứa trẻ bụi đời và thường dùng những kinh nghiệm của mình để dạy dỗ đám trẻ này.”

Mục sư nói tiếp : “Ron biết cảnh sát đang tầm nã nên Ron đang cố làm việc để dành một số tiền cho gia đình vợ con và sẽ lái xe trở về Chicago để tự trình diện với cảnh sát.”

Điều này làm cho ký giả Lee nghi ngờ không tin. Tội danh bắn người của hắn có thể bị phạt là 20 năm tù.  Ông ta không tin Chúa đã thay đổi con người này.

Cảnh sát không truy lùng hắn nhưng chính hắn muốn tự trình diện.
Động cơ nào đã thúc đẩy Ron hành động như vậy?
Ký già Lee Strobel tâm sự:

Tôi là một ký giả vô thần. Tôi không tin có Chúa nhúng tay vào,
Tôi không tin tình yêu của Chúa có thể thay đổi con người của Ron.
Tôi nghĩ theo ý của tôi:

  1. Có thể hắn nghĩ  rằng nếu ăn năn thay đổi, toà sẽ bị phạt nhẹ?
  2. Hay luật sư của hắn đã thương lượng trước với công tố viên ?
  3. Hoặc hắn biết các nhân chứng trong vụ này đều chết cả nên không thể buộc tội hắn?
  4. Hắn có quen một nhân vật có thế lực có  ảnh hưởng đến quan tòa? 
  5. Hoặc hắn có một cái gì đó ? . . .

Nhưng tại phiên tòa, vị Cảnh sát điều tra hoàn toàn tin tưởng Ron đã thay đổi.
Viên biện lý cũng tin như vậy.
Ông chánh án cũng đồng ý và thay vì bỏ tù Ron, ông cho Ron được tại ngoại hầu tra: “Hãy về nhà và chăm sóc gia đình của mình”. Ông chánh án phán quyết như vậy.  Mọi người ngạc nhiên và Ron bày tỏ vài lời cám ơn.

Ngày nay, hai mươi năm sau, Bronski vẫn làm Mục sư cho các em bụi đời ở thành phố Portland.

Ký giả Lee Strobel kết luận:
Khi gặp chuyện gì không xảy ra theo ý của tôi, thái độ đầu tiên của tôi là nghi ngờ. Thâm tâm tôi là từ chối đức tin của Cơ đốc. Tôi có nhiều lý do vì tôi tìm ra những khuyết điểm của Cơ đốc nhân.  Tôi biết tôi phạm nhiều tội lỗi, tôi mới đáng là người cần phải theo Chúa để được cứu chuộc nhưng tôi không muốn tìm Sự Thật mà tôi đi tìm những lý do để bài bác Lẽ Thật”.  www.baptitphuchung.com