Con chim khôn

1176

Nikos kazantzakis, nhà văn Hy lạp , tác giả của 2 cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Xin chọn Thượng đế làm người yêu” và “Cơn cám dỗ cuối cùng của  Chúa Giêsu” có viết một câu chuyện ngụ ngôn về việc đi tìm tự do bằng con đường chay tịnh như sau:

Có hai người thợ săn lên núi giăng lưới bắt chim. Chỉ trong chớp nhoáng, họ đã bắt được một mẻ, nhưng chỉ toàn là những con chim ốm yếu gày còm. Làm sao mà khách hàng có thể mua những con chim quá nhỏ bé như thế?  Một trong hai người liền đưa ra ý kiến: “Hay là ta cứ đem chúng về, thúc cho ăn trong một thời gian, rồi mang ra chợ bán cũng không muộn”. Người kia biểu đồng tình. Thế là ngày ngày, hai người thợ săn mang thóc lúa và nước uống đến cho cả bày chim được nhốt chung trong một cái lưới lớn. Chỉ trong vài ngày, cả bày chim mập mạnh lên trông thấy, duy chỉ có một con không màng đến chuyên ăn uống gì cả. Trong khi những con chim khác ung dung thưởng thức cuộc sống đầy đủ của cảnh cá chậu chim lồng, để càng ngày càng thêm lớn ra, thì chú chim cứng đầu này vẫn tiếp tục tuyệt thực và tìm đủ mọi cách để có thể thóat thân, vì thế, chú càng ngày càng gầy hẳn đi.

Một thời gian sau, khi bầy chim đã mập tròn, hai người thợ săn quyết định mang chúng ra chợ bán. Cả bầy chim náo loạn, bay tới bay lui, tìm cách thoát ra khỏi lưới. Nhưng than ôi, giờ phút này chúng đã quá béo tròn, làm sao có thể chui lọt qua những mắt lưới quá nhỏ? duy chỉ có chú chim cứng đầu kia, qua bao ngày tuyệt thực để gầy đi, giờ chỉ cần lách nhẹ một cái, chú đã thoát ra khỏi lưới, tung cánh bay trong bầu trời tự do!

Tự do nào cũng phải được mua bằng sự phấn đấu kiên cường. Sự tự do đích thực của con cái Thiên Chúa, của người môn đệ Đức Kitô được trả giá bằng chính cái chết của Đức Kitô trên thập giá. Tuy nhiên, tất cả chúng ta – những môn đệ của Chúa Kitô – chỉ có thể hưởng được sự tự do ấy bằng cuộc phấn đấu liên lỉ trong suốt cuộc đời!”

Sưu tầm

Thánh Phaolô nói về cuộc sống mới mà tín hữu nhận được qua lòng tin vào Chúa Giêsu Kitô. Thật thế, cuộc sống trong qúa khứ trước khi biết và tin nhận Chúa Kitô là cuộc sống nô lệ tội lỗi: ”Trước kia anh chi em làm nô lệ tội lỗi… “Trước đây anh em đã dùng chi thể của mình mà làm những điều ô uế và sự vô luân để trở thành vô luân, Khi còn là nô lệ tội lỗi… bấy giờ anh em đã thu lượm được kết qủa nào, bởi làm những việc mà ngày nay anh em phải xấu hổ? Vì rốt cuộc những việc ấy đưa tới chỗ chết”. Nhưng sau khi đã tin nhận Chúa Giêsu Kitô và lãnh nhận bí tích rửa tội, tín hữu được giải thoát khỏi tội lỗi để trở thành nô lệ sự công chính, nô lệ của Thiên Chúa nên phải dùng chi thể và toàn thân mình để trở nên thánh thiện và đạt cuộc sống vĩnh cửu. Cuộc sống thánh thiện và vĩnh cửu ấy là kết qủa cuộc giải phóng mà Đức Giêsu Kitô đã thực hiện và trao ban cho con người qua chính cái chết và sự phục sinh của Ngài: ”Thật vậy, lương bổng mà tội lỗi trả cho con người là cái chết; còn ân huệ Thiên Chúa ban nhưng không, là sự sống đời đời trong Đức Kitô Giêsu, Chúa chúng ta”. Chính việc chấp nhận tin vào Chúa Kitô và sống theo các giáo huấn của Chúa Kitô trao ban cho tín hữu cuộc sống mới thánh thiện vĩnh cửu đó. Roma chương 6