Chọn cho mình cách sống

999

Có hai người đàn ông đang thất nghiệp. Dù đã hết sức cố gắng nhưng họ vẫn không tài nào xin được việc làm. Nghe tin một viện bảo tàng mua rắn chuông với giá 50 đôla một con.

Trong lúc tuyệt vọng, họ quyết định đi bắt rắn. Sau khi tự trang bị một tấm lưới và một giỏ đựng rắn, họ đi bộ đến một vùng quê hẻo lánh, nơi nổi tiếng có những con rắn chuông lớn.

Nhưng ngay khi họ vừa đến nơi, không biết bất cẩn thế nào mà họ bị trượt chân khỏi một sườn dốc đứng, rơi xuống một cái hố sâu đầy những con rắn chuông đang bò lổn ngổn. Một người mừng rỡ la lên đầy phấn khích: “Nhìn này, chúng ta giàu rồi! Chúng ta sắp giàu to rồi!”

Có những người luôn nhìn thấy khía cạnh tốt của bất cứ việc gì. Và tôi cũng tin rằng trong mọi hoàn cảnh khó khăn đều có chứa những điều gì đó tốt đẹp. Ví dụ như tuổi già. Khi chúng ta thêm tuổi, da dẻ không còn căng mịn mà sẽ nhăn nheo đi. Nhưng nếu nhìn từ một góc độ khác, chúng ta sẽ thấy dễ chịu hơn vì dù sao những nếp nhăn cũng không tệ như những chứng bệnh nan y hay mãn tính và hoàn toàn không làm chúng ta đau.

Tất cả tùy thuộc vào cách chúng ta nhìn nhận vấn đề. Một cửa hàng ở nước Anh luôn treo tấm bảng: “Chúng tôi mua đồ cũ và bán đồ cổ”. Bạn nghĩ sao về đồ cũ và đồ cổ? Đó là một vấn đề trừu tượng mà mỗi người có một quan điểm khác nhau.

Sức mạnh lớn nhất của mỗi người chính là khả năng chọn lựa. Tổng thống Abraham Lincoln đã từng nói: “Nếu bạn nghĩ mình hạnh phúc, bạn sẽ là người hạnh phúc”. Sự thật là chúng ta có thể tự chọn cách sống cho mình, nhìn nhận khó khăn như là những cơ hội để thử thách. Ta có quyền chọn để có thể già về thể xác nhưng không già về tinh thần, và ta có quyền chọn lựa để được nhận những điều tốt đẹp của cuộc sống thay vì chán nản vì những bất mãn của cuộc đời.

Cuộc sống hôm nay đang đặt ra cho người kitô hữu rất nhiều chọn lựa: chọn lựa giữa niềm tin vĩnh cửu với sự hấp dẫn kỳ thú của những thành tựu vĩ đại do nền khoa học kỹ thuật tiên tiến mang lại, giữa hành vi buông thả, tự do quá trớn với thái độ đúng mực theo nền tảng luân lý truyền thống, nhất là sự cân nhắc chọn lựa giữa các “thần tượng” trần thế với lời mời gọi lý tưởng đến từ thập giá Đức Kitô… Dưới ánh sáng Lời Chúa, chúng ta bắt gặp được câu trả lời thỏa đáng cho những chọn lựa ấy. Câu chuyện Tin mừng Ga 1, 35 – 42 đã gợi lên cho chúng ta kinh nghiệm đáp trả đích thực của người môn đệ Chúa trước lời mời gọi của Đức Kitô:

Khi ấy, Gioan đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông nhìn theo Chúa Giêsu đang đi mà nói: “Ðây là Chiên Thiên Chúa”. Hai môn đệ nghe ông nói, liền đi theo Chúa Giêsu. Chúa Giêsu ngoảnh mặt lại, thấy họ đi theo Mình, thì nói với họ: “Các ngươi tìm gì?” Họ thưa với Người: “Rabbi, nghĩa là: thưa Thầy, Thầy ở đâu?” Người đáp: “Hãy đến mà xem”. Họ đã đến và xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy, lúc đó độ chừng giờ thứ mười. Anrê, em ông Simon Phêrô, (là) một trong hai người đã nghe Gioan nói và đã đi theo Chúa Giêsu. Ông gặp Simon anh mình trước hết và nói với anh: “Chúng tôi đã gặp Ðấng Messia, nghĩa là Ðấng Kitô”. Và ông dẫn anh mình tới Chúa Giêsu. Chúa Giêsu nhìn Simon và nói: “Ngươi là Simon, con ông Gioan, ngươi sẽ được gọi là Kêpha, nghĩa là Ðá”.