Quảng đại

940

Tấm lòng quảng đại, cho hơn nhận.

Một người đàn ông nọ thật giầu muốn gì cũng có ông chẳng thiếu một tiện nghi nào. Tuy vậy ông ta chẳng cảm nhận hạnh phúc. Vì ông ta chỉ nhận được những cái nhìn xoi mói, coi thường và khinh khi của tha nhân.

Ông ta tìm đến một người nổi tiếng khôn ngoan và hỏi:

– Tại sao người ta lại coi thường khinh miệt tôi, vì cho tôi là kẻ keo kiệt bủn xỉn. Người ta đâu biết rằng sau khi chết tôi sẽ hiến tất cả gia tài của tôi cho người nghèo và cho công việc từ thiện.

Để trả lời nhà khôn ngoan kể cho ông ta một câu chuyện nhỏ như sau:

Một chú heo than thở cùng chị bò cái:

– Tôi cũng như chị, chúng ta cũng cống hiến thịt mình cho loài người để nuôi sống họ, thế mà tại sao họ thân thiện với chị, còn tôi lại xa lánh.

Ngẫm nghĩ giây lát chị bò cái trả lời:

– Thịt chúng ta chỉ cống hiến cho loài người khi chúng ta đã chết. Còn bây giờ có lẽ tại tôi hiến cho họ sữa lúc tôi còn sống nên họ quí tôi hơn đấy thôi.

Điều đáng quí đáng trọng nơi con người không phải là tiền bạc của cải, nhưng là tấm lòng.

Cho đi của dư thừa, trao tặng điều mình không cần nữa sẽ chẳng nói lên được gì ngoài lòng ích kỷ và khinh người.

Chúa Giêsu đã loan báo: “Người nghèo thì chúng con sẽ có luôn bên cạnh”, bao lâu nhân loại này còn, lời ấy vẫn luôn hiện thực.

Là môn đệ Chúa Giêsu, Đấng đã mở rộng cõi lòng đón nhận người cùng khổ, đã hiến cả mạng sống cho muôn người, chúng ta không thể nào cứ khư khư tất cả, cứ chỉ lo tích góp cho riêng mình.

Nếu chỉ cho đi cái dư thừa, chúng ta thực là người ích kỷ tham lam. Nếu chỉ trao tặng khi đã chết, thì lúc này tuy sống đấy nhưng chúng ta thực đã chết rồi.

Thánh Phaolô đã nói rằng cho thì có phúc hơn là nhận lãnh. Phần bạn thì sao? Có như vậy không? Cho đi nhiều hay thu góp vào cho mình. không những thu góp của cải vật chất nhưng cả phần thiêng liêng có nhớ đến cứu các linh hồn về cho Chúa hay không? Nếu bạn đang sống trong môi trường học sinh, hãy làm những việc hy sinh giúp đỡ bạn học, cư xử tốt với bạn học. Vì đức ái thì nghĩ ra nhiều cách thế để làm đẹp lòng Chúa và thương tha nhân. Nếu bạn là tu sĩ đang ẩn mình trong tu viện, hỏi bạn đã làm gì, cho gì nơi tha nhân. Và tha nhân đang xin bạn những gì? Hãy ban phát những hy sinh thầm kín, những lời than thở, những tác động yêu mến để cứu các linh hồn tội lỗi. Những người cần đến lòng thương xót nhân lành của cha để được ơn cứu rỗi. Việc rất dễ tại sao bạn không thi hành ngay đi? Còn chần chờ đến lúc nào nữa? Hay là bạn bắt chước người giầu có để khi chết bạn mới hiến tất cả gia tài cho các cơ quan từ thiện? Lúc còn sống  không thực hiện thì rất là khó làm khi mà bạn đã hai tay xuôi dưới lòng đất.”