Chết khát ngay trên dòng nước

802

Có một câu chuyện kể về chiến thuyền phiêu bạt nhiều ngày trên vùng biển Nam Mỹ. Những người trên thuyền loay hoay mãi, nhưng không có cách nào đưa thuyền vào bờ. Lương khô dự trữ còn có thể cầm cự được ít lâu, nhưng nước ngọt dù được sử dụng hết sức tiết kiệm đã cạn đến giọt cuối cùng và kết cuộc bi thảm đã xảy ra. Tất cả các nạn nhân trên thuyền đều bị kiệt lực và chết rũ vì khát.

Chết trong bất lực và tuyệt vọng, nhưng điều vô cùng trớ trêu là không một ai trong họ có thể ngờ rằng mình đã chết khát trên chính dòng nước ngọt.

Số là vì dòng đông Amazone tống ra biển với lực chảy quá mạnh đến nỗi chỗ cách xa biển nhiều dặm ngoài khơi, nước vẫn còn là nước ngọt, và đấy là chỗ chiếc thuyền bất hạnh đã trôi nổi và những người bất hạnh chịu khát vì không biết dưới con thuyền của mình có dòng nước ngọt.

Hồng Ân là một mầu nhiệm huyền diệu ẩn bí trong đời sống con người và vũ trụ, mà mọi tạo vật đều phải cần Hồng Ân để sống. Ví như, mặt trời mất ánh sáng thì mọi sinh tồn đều bị diệt vong. Tất cả đều là hồng ân. Đây là một châm ngôn sức sống cho đời sống tâm linh của Thánh nữ Teresa Lisieux. Hồng ân Thiên Chúa luôn luôn tuôn đổ như mưa rơi, như bánh Manna rơi từ trời xuống.

Tội lỗi cũng là hồng ân cải biến để lên thánh. Trong giáo hội có hai vị thánh nổi tiếng về tội lỗi đó là thánh Phaolô và Augustin. Thánh Phaolô là kẻ chống lại dân Chúa và giết chết biết bao nhiêu người. Và thánh Augustin là người con hoang đàng của thánh nữ Monica. Tội lỗi là một cơ hội để chúng ta cải biến tâm linh chúng ta. Một khi chúng ta phạm tội, tâm lý của chúng ta muốn phủ nhận và chốn tránh những cái đau buồn hoặc xấu hổ về tội lỗi của mình. Những sự đau buồn và xấu hổ ấy chính là cái hồng ân mà Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta. Qua những cảm nghiệm đau buồn ấy, thì chúng mới cảm nghiệm được ơn cứu độ của đức Giêsu vàơn tha thứ của Thiên Chúa.