Cẩn thận !

892

Ai nói xấu về một người khác cho bạn nghe, cũng sẽ nói xấu bạn. Châm ngôn Thổ Nhĩ Kỳ.

Những lời gièm pha vu khống đã gây nên biết bao điều xấu xa. Bao nhiêu thanh danh bị phá huỷ vì những lời ăn tiếng nói và những lời tâm sự… Như thể mỗi người chúng ta đã gieo rắc cỏ lùng và ngạc nhiên thấy lúa không mọc nổi… Tất cả những lời phê phán cần phải mang tính cách xây dựng, cải thiện hoàn cảnh, tài bồi cho người khác, tạo được mối thiện cảm… Thế mà ta chồng chất lên bao đổ nát, ta huỷ hoại bao tương quan người với người… Ta hạ bệ người bên cạnh, bẻ gãy tình thân hữu…

Tôi nhớ lại những điều tôi đã nói hôm qua, lượm đá sỏi sang một bên, những hạt giống tốt sang một bên, bên nào nhiều hơn?

Tội người ta phạm thường xuyên nhất trong các giáo xứ và đoàn thể Kitô giáo là dèm pha và nói xấu nhau, vốn không chỉ gây chia rẽ cộng đồng mà còn xua đuổi những người đến tìm kiếm Chúa, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

“Thật sự điều này làm tôi hết sức đau lòng, như thể chúng ta đang ném đá nhau. Và ma quỷ thích điều đó; đó là ngày hội đối với ma quỷ”, ngài nói với giáo dân trong bài giảng lễ chiều tại một giáo xứ thuộc ngoại ô Rôma hôm 21-5.

Đức Thánh cha Phanxicô nói với giáo dân tại nhà thờ San Pier Damiani rằng việc sử dụng ngôn ngữ rất quan trọng. Là thành viên đã được rửa tội trong Giáo hội, mọi Kitô hữu đều được lãnh nhận ơn Chúa Thánh Thần, tờ Catholic News Service dẫn lời Đức Thánh cha nói.

“Thật cực kỳ khó chịu khi thấy những người tự gọi mình là Kitô hữu, nhưng lòng đầy hận thù” hay giận dữ, ngài nói trong bài giảng không được chuẩn bị trước.

Ma quỷ biết cách làm suy yếu những nỗ lực phục vụ Chúa và bảo vệ sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong tâm hồn người ta. “Nó sẽ làm mọi cách để lời nói của chúng ta không được dịu dàng và lễ phép”, Đức Thánh cha nói.

“Một cộng đồng Kitô hữu không bảo vệ Chúa Thánh Thần bằng sự dịu dàng và lòng tôn trọng” thì giống như con rắn có cái lưỡi dài thật dài được miêu tả trong các bức tượng bị Đức Mẹ đạp nát đầu.

Đức Thánh cha Phanxicô kể có lần một linh mục kể với ngài về một số người trong một giáo xứ có lưỡi dài hay gây chuyện thị phi đến độ “họ có thể rước lễ từ cửa trước; họ có thể thè lưỡi dài đến bàn thờ”.

“Đây là kẻ thù phá hoại cộng đồng chúng ta – tính bép xép”, ngài nói và thêm rằng đây còn là “tội phổ biến nhất trong cộng đồng Kitô hữu chúng ta”.

Ôi lạy Chúa! Con sẽ giữ gìn lời nói của con hơn.