Cà rốt, trứng và hạt cà phê

1265

Cô con gái hay than thở với cha sao bất hạnh này cứ vừa đi qua thì bất hạnh khác đã vội ập đến với mình, và cô không biết phải sống thế nào. Có những lúc quá mệt mỏi vì vật lộn với cuộc sống, cô đã muốn chối bỏ cuộc đời đầy trắc trở này.

Cha cô vốn là một đầu bếp. Một lần, nghe con gái than thở, ông dẫn cô xuống bếp. Ông bắc ba nồi nước lên lò và để lửa thật to. Khi ba nồi nước sôi, ông lần lượt cho cà rốt, trứng và hạt cà phê vào từng nồi riêng ra và đun lại để chúng tiếp tục sôi, không nói một lời. 

Người con gái sốt ruột không biết cha cô đang định làm gì. Lòng cô đầy phiền muộn mà ông lại thản nhiên nấu. Nửa giờ sau người cha tắt bếp, lần lượt múc cà rốt, trứng và cà phê vào từng tô khác nhau.

 Ông bảo con gái dùng thử cà rốt. “Mềm lắm cha ạ”, cô gái đáp. Sau đó, ông lại bảo cô bóc trứng và nhấp thử cà phê. Cô gái cau mày vì cà phê đậm và đắng.

-Điều này nghĩa là gì vậy cha – cô gái hỏi.

– Ba loại thức uống này đều gặp phải một nghịch cảnh như nhau, đó là nước sôi 100 độ. Tuy nhiên mỗi thứ lại phản ứng thật khác.

Cà rốt khi chưa chế biến thì cứng và trông rắn chắc, nhưng sau khi luộc sôi, chúng trở nên rất mềm.

Còn trứng lúc chưa luộc rất dễ vỡ, chỉ có một lớp vỏ mỏng bên ngoài bảo vệ chất lỏng bên trong. Sau khi qua nước sôi, chất lỏng bên trong trở nên đặc và chắc hơn.

Hạt cà phê thì thật kỳ lạ. Sau khi sôi, nước của chúng trở nên rất đậm đà.

Người cha quay sang hỏi cô gái: Còn con? Con sẽ phản ứng như loại nào khi gặp phải nghịch cảnh. 

Con sẽ như cà rốt, bề ngoài tưởng rất cứng cáp nhưng chỉ với một chút đau đớn, bất hạnh đã trở nên yếu đuối chẳng còn chút nghị lực?

Con sẽ là quả trứng, khởi đầu với trái tim mỏng manh và tinh thần dễ đổi thay. Nhưng sau một lần tan vỡ, ly hôn hay mất việc sẽ chín chắn và cứng cáp hơn.

Hay con sẽ giống hạt cà phê? Loại hạt này không thể có hương vị thơm ngon nhất nếu không sôi ở 100 độ. Khi nước nóng nhất thì cà phê mới ngon.

Cuộc đời này cũng vậy con ạ. Khi sự việc tưởng như tồi tệ nhất thì chính lúc ấy lại giúp con mạnh mẽ hơn cả. Con sẽ đối mặt với những thử thách của cuộc đời như thế nào? Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?

Sưu tầm

Đức Phật Nói Về Nghịch Cảnh Của Người Đời

Người đời khi gặp quả xấu đến, nếu không oán trời trách đất cũng đổ thừa tại gia đình, người thân, hay xã hội, ít ai nghĩ đến nhân quả công bằng mà sinh lòng ăn năn hối cải.

Chúng ta phải nên biết: “Trồng dưa được dưa, trồng đậu được đậu” là lẽ đương nhiên, đã gieo nhân xấu ác tất phải chịu quả khổ đau. Hiện đời làm ác mà vẫn hưởng phước, là do nhiều đời trước đã biết tích lũy phước báo nhưng không tu trí tuệ buông xả nên đời này vẫn tạo nghiệp ác. Ví như nhiều đứa con nhà giàu do ỷ lại cha mẹ, nên mặc tình ăn chơi bài bạc, nhưng không bị quả báo thiếu thốn, là do cha mẹ có quá nhiều của cải.

Chúa Giê-su đã nhắn nhủ Si-mon và các bạn ông:  “Si-mon, Si-mon ơi, kìa Xa-tan đã xin được sàng anh em như người ta sàng gạo.  Nhưng Thầy đã cầu nguyện cho anh khỏi mất lòng tin” (Lc 22:31).

Bình thường khi không gặp phải khốn khó hoạn nạn, ta cầu nguyện bằng những tâm tình chúc tụng, ngợi khen, cảm tạ và hối lỗi.  Nhưng khi hữu sự, ta cầu nguyện với Chúa, xin cho tai qua nạn khỏi, xin được ơn này ơn nọ.  Khi ấy, liệu ta có biết cầu nguyện như Chúa Giê-su không?  Cầu nguyện để được theo thánh ý Chúa.  Cầu nguyện để biết tha thứ cho kẻ thù.

Nghịch cảnh có thể làm ta bối rối và quên đi mối quan hệ giữa ta với Chúa.  Nhưng nếu ta có quan hệ tốt với Chúa như Chúa Giê-su có đối với Cha Người, thì ta sẽ cầu nguyện khởi đi từ mối quan hệ ấy.  Với con tim yêu thương, ta sẽ nhìn nghịch cảnh theo lăng kính của tình yêu.  Mà giả như ta không nhìn ra được, ta sẽ tín thác vào lối nhìn của Thiên Chúa để hiểu được ý nghĩa đích thực của nghịch cảnh.  Cuộc Thương Khó làm cho Chúa Giê-su lo lắng bồi hồi, nhưng không thể lung lạc được tình yêu của Người đối với Chúa Cha.  Chính vì thế, Người đã “cam chịu khổ hình thập giá, chẳng nề chi ô nhục” (Dt 12:2) để hoàn tất công trình cứu độ Chúa Cha đã trao phó cho Người thực hiện.

Cầu nguyện trước nghịch cảnh luôn mở ra cho ta một chân trời mới để từ đó ta có một cái nhìn rộng rãi và bao dung, đối với ta và đối với người khác.  Nhưng quan trọng nhất, đó là nó giúp ta nhìn về Thiên Chúa và nhận ra tình yêu đặc biệt Người tỏ ra cho ta trong hoàn cảnh đặc biệt hiện thời.