Bức tranh giả

987

Van Gogh là một danh họa để lại nhiều bức tranh ngày nay trị giá hàng chục triệu đo-la. Chính vì vậy mà nghe trưng bày tranh Van Gogh ở đâu là người ta cũng đổ xô đến xem.

Tại Pháp, một lần nọ, có người đưa quảng cáo trưng bày 15 bức tranh Van Gogh do sưu tầm riêng, chưa bao giờ đưa ra công chúng. Hằng nghìn người yêu nghệ thuật đã mua vé 7 đô-la để vào xem. Hai người chủ trì cuộc triển lãm sau khi thu được gần 30.000 đô-la tiền vào cửa, thì bị cảnh sát đến bắt vì tất cả đều là tranh giả.

Tất cả  15 bức họa này đều do các họa sĩ thuộc tổ chức gọi là “Vẽ tranh ngày Chúa Nhật” vẽ mô phỏng theo tranh Van Gogh. Mỗi bức trị giá khoảng từ 60 đến 600 đo-la là cùng, so với hàng chục triệu đô-la nếu là tranh thật của Vana Gogh. Hai người đứng ra triển lãm tranh là giáo sư kiến trúc và hội họa lên là Jean Marie Caldy và một họa sĩ tên Jean Luc Besnard. Nếu bị truy tố, cả hai có thể lãnh án tù tới 5 năm và phạt đến 400.000 đô-la.

Điều đáng nói trong chuyện này là các họa sĩ giả mạo đã nghiên cứu các nét vẽ cua Van Gogh và làm cho hàng ngàn người bị lường gạt bằng cách mô phỏng y như hệt. Nhưng các chuyên viên về danh họa biết ngay là tranh giả. Chỉ có những người chưa được nhìn thấy các bức tranh thật mới lầm lẫn thôi.

Có nhiều người xưng là Kitô-hữu nhưng đúng ra là chỉ theo cung cách của một người tin Chúa mà chưa thật sự tin Ngài. Mặt khác, người Kitô hữu đích thực cũng dễ nhận ra những người tín hữu thật sự khác, vì cùng là con một của Cha và cùng mục đích làm rạng danh Cha. Những người sống ngoài mục đích này rất có thể chỉ là các Kitô hữu giả hiệu.