Biết nghe

1260

Người ta hỏi nhà văn Racine, nhà văn có tiếng của nước Pháp: ông đã làm cách nào để có một địa vị xứng đáng nơi các quan lớn trong triều vua Louis XIV thì ông trả lời: Tôi chỉ nghe các ông ấy! Đó là mánh lới khôn ngoan mà chính Đức Giám mục Fénelon nhà giáo dục đại tài cũng đã chỉ cho ta. Phải làm cách nào cho khách ra về họ bằng lòng về họ nhiều hơn là bằng lòng về ta. Nghĩa là cứ làm thinh nghe họ nói đừng nói về mình. Socrate ngày xưa cũng dạy học trò như thế: trong năm đầu đến học, học trò phải làm thinh.

Ở đời ai cũng muốn làm thầy, ai cũng muốn lên mặt là thạo hơn, giỏi hơn. Để vui lòng mọi người, ta cứ nghe họ nói, dù thế nào cũng có cái hay. Nhà văn Shakespeave đã nói: Tôi đi xe tôi học khôn cùng kẻ đánh xe.

Lắng nghe không hề dễ dàng, lắng nghe là một cách sửa chữa hành vi tốt nhất. Đó là buông bỏ tự ngã bằng sự khiêm nhường và lòng khoan dung, là sự tôn trọng đối với sinh mệnh. Là thể hiện của việc tu dưỡng bên trong. Để trở thành một người biết lắng nghe, cần phải hạ thấp thân phận của mình, nhẫn nại khi nghe người khác nói, đồng thời phải tự đặt mình vào vị trí của người khác. Ngược lại đối với những người hay coi thường người khác, đặc biệt thích lấn át người khác một cách mạnh bạo, người mà không có tính kiên nhẫn thì thường không thể làm tốt vai trò của một người lắng nghe.

Tiếng thì thầm của hoa, tiếng chim hót êm đềm, tiếng suối chảy thác đổ, tiếng sấm vang chớp giật, tiếng ồn ào của phố phường, cùng âm thanh của những giấc mơ, tiếng thở của đại dương, sự tĩnh mịch của mặt đất. Hồng trần vạn tượng, với vô số sinh linh, không thời khắc nào không bộc lộ, không thời khắc nào là không triển hiện. Thế nhưng, chúng ta đã được nghe bao nhiêu câu chuyện về nó, hiểu rõ được bao nhiêu bí mật, đã lĩnh ngộ được bao nhiêu đạo lý và huyền cơ của thiên và địa ?

Sống trong một thế giới hưởng thụ, chủ nghĩa cá nhân được đề cao thì “cái tôi” là một cái gì đó rất riêng của mỗi người mà không ai có thể xâm phạm được. Mọi hành động, mọi suy nghĩ đều theo cái tôi cá nhân.

Đứng trước một xã hội như vậy, gia đình Công Giáo, ít nhiều, cũng bị ảnh hưởng, đặc biệt trong việc lắng nghe Lời Chúa. Làm sao có thể thấu hội được tiếng Chúa mời gọi khi mà con người cứ mãi đề cao cái tôi, cho mình là trên hết? Làm sao có thể lắng nghe Lời Chúa giữa một xã hội ồn ào, đầy những tạp âm?

Dĩ nhiên, trong bối cảnh xã hội ngày nay, việc lắng nghe Lời Chúa không phải là điều dễ dàng gì, song như vậy không có nghĩa là không thể. Giờ đây, chúng ta cùng suy niệm lời “xin vâng” của Đức Maria để noi gương Mẹ trong việc lắng nghe Lời Chúa.