Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023
Google search engine
HomeCHIA SẺBí quyết

Bí quyết

Thầy Silôen là một tu sĩ đơn sơ, thánh thiện, người Nga thuộc chính thống giáo tu tại dẫy núi U-ran từ năm 20 tuổi đến khi qua đời lúc 70 tuổi.

Giáo chủ Antôn đại diện Chính Thống Giáo Âu Châu kể về thầy như sau.

Suốt nhiều năm, thầy đáng kính Silôen coi sóc sưởng làm việc của tu viện. Trong xưởng có một số thanh niên nghèo từ miền quê tới làm để kiếm sống cho gia đình.

Một ngày kia có tu sĩ hỏi thầy.

– Thưa thầy, thầy có bí quyết gì mà khiến những người thợ kia làm việc chăm chỉ đến thế, chẳng cần canh chừng họ. Trong khi mắt chúng con không rời họ mà họ vẫn đánh lừa chúng con .

Thầy Silôen trả lời:

– Tôi cũng không rõ. Chỉ biết rằng mỗi buổi sáng tôi không bao giờ đến mà trước tiên không cầu nguyện cho họ. Tôi đến với họ bằng quả tim yêu thương.

Khi tôi bước vào xưởng, tôi yêu thương họ với tình yêu dạt dào của tôi. Tôi phân công cho họ rồi ra về với quyết định sẽ cầu nguyện cho họ.

Trong suốt thời gian họ làm việc thì tại phòng riêng tôi đặt mình trước nhan Chúa và cầu nguyện: Lạy Chúa, xin thương nhớ đến Nicôla anh ta còn trẻ, mới 20 tuổi, anh ta để vợ và con đầu lòng ở quê nhà, chắc anh ta đau khổ lắm khi phải xa vợ con để đi làm một mình. Xin Chúa gìn giữ gia đình anh khỏi mọi tai họa. Rồi tôi cầu nguyện cho những người khác nữa. Tôi sống mỗi ngày như vậy đó. Tôi cầu nguyện cho từng người thợ, anh này rồi đến anh kia.

Cuối cùng tôi đến trao đổi với họ vài câu truyện. Chúng tôi cầu nguyện chung với nhau, rồi họ ra về. Phần tôi, tôi trở lại đan viện để chu toàn bổn phận một đan sĩ.

Một tâm hồn yêu mến Chúa đích thực và có tương quan mật thiết với Ngài cũng tất nhiên là một tâm hồn chan hòa tình thương yêu tha nhân.

Tình thương chan hòa ấy có sức mạnh chinh phục  lòng người hơn mọi thứ uy quyền hay luật lệ. Đây là điều của thầy Silôen đã hiểu được.

Kitô hữu chúng ta được mời gọi yêu thương như Chúa Kitô đã và vẫn không ngừng yêu thương. Nhận đức tin là nhận sứ mệnh trao tặng tình thương của Thiên Chúa cho mọi người. Đó là tình thương mà thánh Phaolô quả quyết “đã  được tràn đổ vào lòng những kẻ tin nhờ Thánh Thần”.”

Previous article
Next article
RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây