Ai là thủ phạm

960

Có một vị thẩm phán Ả rập nổi tiếng về sự khôn ngoan. Ngày nọ, chủ một tiệm tạp hóa đến gặp ông, than phiền kẻ trộm lấy cắp đồ vật trong tiệm, song ông không thể biết ai là thủ phạm.

Vị thẩm phán bèn truyền lệnh tháo cánh cửa khỏi bản lề đưa ra ngoài công  đường và phạt đánh 50 roi vì tội không chu toàn bổn phận của mình, đã dể cho kẻ trộm lọt vào. Trước một phán quyết lạ đời như thế, lẽ dĩ nhiên người ta ùn tới đông đảo để xem. Sau khi lính quất cánh cửa 50 roi xong, vị thẩm phán áp tai vào cánh cửa, áp sát để có thể nghe nó khai báo. Sau đó, ông đứng lên và tuyên bố:

– Cánh cửa khai rằng vụ trộm do một người đàn ông có một màng nhện trên khăn quấn đầu thực hiện.

Lập tức, một người trong đám đông vội giơ tay sờ lên khăn quấn đầu. Người ta khám xét nhà anh ta và tìm được các món đồ mà chủ tiệm bị đánh cắp.

Nhiều lúc cuộc đời chúng ta giống như chiếc xe bị lún xuống vũng lầy: càng gầm rú lại càng bị lún sâu. Mải mê làm ăn, mong có một cuộc sống thoải mái. Nhưng khổ nỗi, đã có rồi lại muốn hưởng thụ thêm, có khi lại vướng mắc vào những đam mê tội lỗi, muốn tháo gỡ ra thì lại bị đắm sâu hơn. Bạn ơi, nếu cứ để mình bị sa đà trong việc hưởng thụ, thì không bao giờ bạn thoát khỏi vòng luẩn quẩn của những sự hạ giới.

Khi có Lời Chúa soi sáng, chúng ta mới nhận biết và hiểu được chính bản thân mình cũng như người khác. Nếu các môn đệ không chịu học hỏi và suy gẫm Lời Chúa thì làm sao các ông có thể nhớ lại Lời Chúa được?