Yêu sống ghét chết

1004

Một cậu bé chạy như điên vào phòng ba má nó, khóc lóc nói rằng con rùa nhỏ mà nó yêu quý đã giơ 4 cẳng lên trời mà chết rồi. Nó rất thương tâm, ba má nó đều chạy ra phía trước an ủi đứa con đang chảy nước mắt nước mũi, ôm chặt lấy nó, lại còn để cho nó khóc to ỏm tỏi cả lên.

Sau đó ba nó nói: “Chúng ta đem con rùa đặt vào trong một cái hộp nhỏ đựng kẹo, cử hành lễ an táng cho nó ”. Lúc nầy đứa bé chú ý nghe ba nó đang nói những gì.

Má nó cũng tiếp lời nói: “Sau đó, chúng ta viết cho nó một câu đối, con coi như thế có được không nào?”. Lúc nầy đứa bé bắt đầu cười.

Ba nó còn tiếp tục nói: “Đúng vậy, chúng ta còn mua bong bóng, mua thật nhiều đồ tốt”. Đứa bé há miệng cười toe toét.

Nhưng bỗng nhiên cả 3 người đều sửng người ra, bởi vì con rùa nhỏ đã lật thân qua lại được. Đứa bé nhìn thấy thì rất kích động, lớn tiếng la lên: “A! Ba…ba, giết nó đi!” William Bausch

Suy tư:

Có những bố mẹ chiều con quá mức không chịu được, đứa con muốn cái gì đều được cái đó, thậm chí nó muốn làm…bố mẹ của bố mẹ nó cũng được.

Ca dao tục ngữ của người Việt chúng ta có câu: “Yêu con thì cho roi cho vọt, ghét con thì cho ngọt cho ngào”. Ngồi suy tư ngẫm nghĩ mà thấy nó hay tuyệt cú mèo cái phương pháp giáo dục con cái của cha ông chúng ta. Yêu và ghét tự nó đã tương phản nhau, mà cách dạy cũng là đối chọi nhau quá chừng: yêu thì đánh, ghét thì nói ngon ngọt. Đúng là cha ông ta có cách nhìn thực tế và chứa chan tình cảm.

Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta, nhưng Ngài không “đánh” chúng ta, mà đau hơn, cao thượng và tràn đầy tình yêu hơn, đó chính là “đánh” Con của mình, Đức Giêsu Kitô; không những đánh, mà Ngài còn muốn Con duy nhất của mình phải chết để bày tỏ tình yêu của Ngài cho nhân loại tội lỗi.

Trong một công đoàn, tình yêu được thể hiện ra nơi hành động phục vụ anh chị em của mình. Cũng có nghĩa là cá nhân mình phải chết đi, để tài năng và đức hạnh của người anh em, chị em được phát triển. Yêu thương cũng có nghĩa là vui vẻ nhận lời cám ơn mọi người mà không khách sáo, không kênh kiệu, bởi vì tình yêu được phản hồi ánh sáng và lại chiếu tỏa ra nhiều hành động yêu thương hơn, đẹp hơn và cao thượng hơn.

Yêu thương không có nghĩa là cứ chiều theo ý muốn của người mình yêu, bởi vì như thế là mình hại người anh em của mình. Nhưng sự cự tuyệt đúng lúc, góp ý đúng nơi thì đem lại rất nhiều hiệu quả to lớn cho người anh em, chị em của mình.

Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Ga 3, 16-21