Xét tuyển

1239

Có một giám đốc muốn tuyển một thư ký, ông ta bèn mời một nhà tâm lý học đến xét tuyển người xin việc. Có 3 cô gái cùng tham gia phỏng vấn.
-“Hai cộng hai là bao nhiêu ?”. Tâm lý gia hỏi cô gái thứ nhất.
-“Bốn”. Cô ta trả lời rất gọn gàng dứt khoát.
Vấn đề cũng như thế, cô gái thứ hai trả lời: “Có thể là hai mươi hai”.
Đáp án của cô gái thứ ba là: “Có thể là hai mươi hai, nhưng cũng có thể là bốn”.
Sau khi đợi cho 3 cô gái đi khỏi, nhà tâm lý học dương dương đắc ý nói với giám đốc: “Đây là công năng của tâm lý học, cô gái thứ nhất nói là việc hiển nhiên, cô gái thứ hai cảm thấy khả nghi, cô gái thứ ba thì tổng hợp cả 2 người. Bây giờ, ngài cần chọn cô nào ?”
Ông giám đốc trả lời mà không thắc mắc: “Tôi chọn cô gái mắt xanh tóc vàng”. The Canteen

Chức năng của nhà tâm lý học không phải chấm dứt việc trắc nghiệm bài toán cộng vỡ lòng rồi thôi, mà quan trọng chính là phần thứ hai: kết quả tâm lý, tính tình của mỗi ứng viên như thế nào, nhà tâm lý phải nói cho ông giám đốc biết để ông cân nhắc chọn lựa !
Đáng lẽ, sau khi trắc nghiệm xong, ông phải nói như thế nầy với chủ của mình: “Cô gái thứ nhất tính tình thật thà, cô gái thứ hai tính tình không ngay thẳng còn cô gái thứ ba thì lập lờ nước đôi, ba phải…”- Để thân chủ của mình chọn lấy một cô thư ký, hoặc ít nữa, nên góp ý cho thân chủ của mình nên chọn người nào chứ !
Trách nhiệm của người mục tử cũng như nhà tâm lý học, khi phân tích thế nào là tội cho con chiên bổn đạo mình nghe, không chỉ nói rằng: “tội là do ma quỷ đem đến, ta phải tránh xa nó; tội là xấu xa trước mặt Thiên Chúa…anh chị em hãy tránh tội lỗi…”, thì đó chỉ là phần một, người nào nói cũng được, và có khi còn nói hay hơn các linh mục nữa là đàng khác. Nhưng phần thứ hai mới là quan trọng: nói đến tình yêu của Chúa Giêsu đã vì tội lỗi của chúng ta mà chết trên thấp giá, chúng ta giảng dạy các tín hữu như thánh Phaolô tông đồ đã dạy cho giáo đoàn Rôma: “Chúng ta hãy ăn ở cho đứng đắn như người đang sống giữa ban ngày: không chè chén say sưa, không chơi bời dâm đãng, cũng không cãi cọ ghen tương. Nhưng anh em hãy mặc lấy Chúa Giêsu Kitô, và đừng chiều theo tính xác thịt mà thoả mãn các dục vọng” (Rm 13, 14-14).