Tương lai của con

1115

Phi trường O’hare ở Chicago là phi trường có số máy bay hạ cánh nhiều nhất thế giới. O’hare là tên của một phi công thuộc quân đội Hoa Kỳ đã bắn hạ nhiều phi cơ Nhật Bản trong Thế Chiến 2, và cuối cùng đã tử trận ở giữa Thái Bình Dương trong một trận không chiến. Sau khi anh tử trận, thành phố Chicago đã lấy tên anh đặt cho phi trường Chicago.

Người ta biết phi công O’hare, nhưng rất ít người biết cha của anh tên là Eddie O’hare là người đã từng cộng tác với Al Capone, một tên cướp khét tiếng ở vùng Chicago vào thập niên 20. Nhờ cộng tác với Al Capone trong nhiều vụ làm ăn bất hợp pháp, ông Eddie O’hare đã trở nên giàu có. Nhưng một đêm nọ, ông bí mật đến tiếp xúc với cơ quan công lực để tìm cách loại trừ đảng cướp của Al Capone. Ông biết chắc chắn thế nào ông cũng bị đảng cướp này giết chết, nhưng ông cũng thừa biết một điều khác là nếu ông không dứt khoát với đảng cướp, đứa con trai duy nhất của ông trước sau gì cũng đi vào con đường tội ác như ông.  

Để con có lối thoát, ông Eddie O’hare đã quyết định hy sinh cho con, và sau đấy mọi việc xảy ra như ông đã đoán trước. Ông đã bị đảng cướp hạ sát và con ông đã có cơ hội sống một cuộc đời lương thiện và trở thành một vị anh hùng được nhiều người nhắc nhở mỗi khi họ đáp máy bay đến phi trường O’hare.

Tất cả những người thu thuế và những người tội lỗi: Đây là những người ở bên lề xã hội Do-thái, những kẻ vô đạo, sống vô luân. Họ đến nghe Đức Giêsu như đã từng đến nghe Gioan Tẩy Giả. Luca đã nói quá khi dùng từ ngữ “tất cả”, nhưng mục đích là cho thấy chiều hướng căn bản của sứ điệp và cách xử sự của Đức Giêsu: Người đến để tìm và cứu những gì đã mất, nghĩa là tất cả.