Tình người

1016

Nguyệt san Readers Digest, một tạp chí uy tín hàng đầu trong làng báo thế giới , mỗi tháng phát hành 20 ấn bản khác nhau, với hàng triệu độc giả khắp nơi, trong số mới nhất tháng 11.1998, ký giả Malcolm Mc Connell đã tường thuật một chuyện khó tin nhưng có thật, mới xảy ra. Và câu chuyện về tình người này rất có ý nghĩa với xã hội thực dụng hôm nay. Trước đây hai thập niên, có lẽ nó chỉ là một ước mơ vô vọng không tưởng, khó có thể xảy ra nếu thế giới chưa cómạng lưới thông tin toàn cầu như hiện nay.
Dưới nhan đề “Angels On The Internet” ( Những Thiên Thần trên Mạng Lưới Thông Tin Toàn Cầu ), ký giả Malcolm Mc Connell kể lại:
Anh Đặng Dũng Tâm ( Yongxin Deng ), 31 tuổi, là một sinh viên Trung Quốc được học bổng du học về ngành địa chất tại trường University of Western Australia, thành phố Perth, Úc Châu.
Một biến cố đau thương thật bất ngờ xảy đến đã làm anh vô cùng bối rối lo lắng ! Số là ngày 11.10.1997, vợ anh là chị Hán Đơn ( Han Dan ), từ thị trấn Urumqi tận bên quê nhà Trung Quốc, cách xa 5.500 dặm, đã vội vã gửi điện tín báo tin cho chồng biết: con trai duy nhất của họ, bé Triệu Hán ( Shao Han ), 3 tuổi, nguồn hy vọng và tương lai của gia đình mà họ thường thân mật gọi bé là Thọ Thọ ( Shao Shao ), có nghĩa là “Nụ Cười”, đang trong tình trạng nguy kịch ! Bác sĩ cho biết một ngăn trong trái tim của bé đã ngưng hoạt động, không thể chuyển máu đi các nơi ! Căn bệnh nguy hiểm này có thể gây ra chứng áp huyết tăng cao bất thường và tác hại cho hai lá phổi. Với khả năng chữa trị hiện nay tại Trung Quốc, mọi người đều bó tay chịu thua !
Nhận được tin sét đánh này, anh Đặng Dũng Tâm quá đau khổ, bồn chồn lo sợ, nhưng lại không thất vọng. Anh nghĩ trong hoàn cảnh thập tử nhất sinh này, anh phải làm tất cả những gì có thể được, nếu con anh không thoát được bàn tay của tử thần, thì ít ra cũng xa rời được lưỡi hái của hắn phần nào hay phần ấy. Đàng khác, anh tin tưởng vào phương pháp chữa trị tiến bộ vượt bực, với những bước đi bằng đôi hia bẩy dặm của nền khoa học Âu Mỹ hiện nay. Thế rồi anh Tâm đánh liều sử dụng máy điện toán phóng một E-Mail lên mạng lưới thông tin toàn cầu với lời cầu cứu khẩn cấp: “Con trai duy nhất yêu quý của chúng tôi là bé Triệu Hán, 3 tuổi, đang trong tình trạng nguy kịch vì nghẽn tim bẩm sinh ( seriuos congenital heart disease ). Vợ chồng chúng tôi tha thiết van nài mọi người trên thế giới hãy cầu nguyện và ra tay cứu giúp cháu. Chúng tôi xin muôn vàn cảm tạ”.
Cách xa nửa vòng trái đất, bà Mary Ann Wehland, cư ngụ tại thành phố Pendleton, tiểu bang Oregon, Hoa Kỳ, tình cờ truy cập vào Internet, bất ngờ đọc được lời cầu cứu khẩn cấp của anh Tâm nói con trai họ đang nguy kịch vì bệnh tim bẩm sinh. Chính những giòng chữ “nguy kịch vì bệnh tim bẩm sinh” đã khiến bà xúc động nghẹn ngào vì trước đó chính con trai bà là bé David, 12 tuổi, cũng đã phải giải phẫu 3 lần vì căn bệnh tương tự như của bé Thọ Thọ, con trai anh chị Tâm. Thật không hẹn mà gặp, bà Mary Ann tức tốc gửi ngay một E-Mail sang Úc cho anh Tâm, bà hứa sẽ làm tất cả những gì có thể, để cứu bé Thọ Thọ như chính bà đã lo cho con mình.
Bà Mary Ann nghĩ: muốn cứu bé thì bắt buộc phải tìm cách đưa bé từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ, vì ở đây mới hy vọng có đầy đủ phương tiện y khoa tối tân để chữa trị. Bà và anh Tâm liên tiếp gửi hàng trăm E-Mails đi khắp nơi kể rõ sự việc và xin được giúp đỡ, trong đó có địa chỉ Hiệp Hội Phụ Huynh về Tim, gồm các người cha người mẹ có con bị bệnh tim bẩm sinh, có cả địa chỉ ông bà Sandberg, một cặp vợ chồng hăng say hoạt động cho nhân quyền tại Thụy Điển. Trong khi bệnh tình bé Thọ Thọ ngày càng nguy kịch, ngày 7.11.1997, anh Tâm phải bỏ dở việc học, từ Úc Châu bay về Trung Quốc, thì hàng trăm E-Mails khắp thế giới tới tấp gửi đến khích lệ anh chị Tâm. Anh chị đã thật sự xúc động, không ngờ trên thế giới lại có nhiều tâm hồn cao thượng vị tha đến như thế.
Rồi bất ngờ bà Mary Ann nhận được một E-Mail hồi âm của bác sĩ nhi khoa Juan Alejos, giáo sư trường University of California, đang phục vụ tại bệnh viện nhi đồng thành phố Los Angeles, hứa sẽ tận tình chữa trị, vì theo lời ông: “Chúng ta không thể nào đang tâm bỏ rơi em bé đáng thương này !” Mỗi năm bác sĩ Juan Alejos thường hướng dẫn nhiều phái đoàn y tế Đại học UCLA đến chữa bệnh miễn phí tại Peru và các nước Nam Mỹ, nên thông cảm hoàn cảnh anh chị Tâm, ông nhận chữa trị miễn phí cho con họ với điều kiện gia đình được di chuyển đến thành phố Los Angeles, Hoa Kỳ.
Nhưng làm thế nào có đủ tiền cho 3 vé máy bay khứ hồi Trung Quốc đến Hoa Kỳ ? Đó là vấn đề to lớn nan giải quay cuồng trong đầu óc bà Mary Ann Wedland. Trong khi mấy tháng qua, bà chỉ xin được vỏn vẹn vài trăm dollars, còn anh chị Tâm vay mượn bà con họ hàng nội ngoại cũng chỉ có 2.000 USD. Trong hoàn cảnh tiến thoái lưỡng nan này, bà Mary Ann quyết định táo bạo như đánh một canh bạc: vừa tiến hành thủ tục đưa gia đình anh chị Tâm sang Hoa Kỳ vừa phóng thêm hàng trăm E-Mails đi khắp nơi cầu cứu.
Thật là một may mắn không ngờ xảy đến ! Bà Brenda Isaacs Booth, một nữ tài tử điện ảnh tại Los Angeles bất ngờ đọc được E-mail của bà Mary Ann. Một sự trùng hợp kỳ lạ: bà Brenda cũng có cháu trai tên Liam, 20 tháng, mới được giải phẫu bệnh nghẽn tim nay đang bình phục, hứa sẽ vận động tài chánh. Trong vài ngày, bà Brenda đã lạc quyên trong gia đình được 9.500 USD, cộng chung với một số ân nhân từ Michigan, từ Úc Châu gửi tới.
Thế là với số tiền gần 10.000 USD, ngày 30.1.1998, gia đình anh chị Tâm đã đáp máy bay từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ. Đón anh chị và cháu bé tại phi trường Los Angeles, những người chưa bao giờ gặp gỡ quen biết nói chi đến họ hàng thân thuộc, bà Brenda xúc động nói trong nghẹn ngào thấy bé quá gầy yếu xanh xao: “Làm sao tôi có thể đành lòng không giúp anh chị như tôi đã từng lo cho con tôi ?”
Nhưng cha ông ta thường nói: “Họa vô đơn chí. Phúc bất trùng lai !” Nào có ai ngờ, bệnh tim của bé Thọ Thọ lại biến chứng ! Bác sĩ Juan Alejos, người tình nguyện chữa trị miễn phí, thấy áp huyết quá cao ảnh hưởng trực tiếp đến hai lá phổi nên không thể giải phẫu được ! Ông liền cầu cứu bác sĩ Hillel Laks, bác sĩ trưởng Trung Tâm Tim Mạch Đại Học UCLA, cũng là người đã giải phẫu cho bé Liam, con nữ tài tử điện ảnh Brenda. Theo bác sĩ Hillel Laks, trong trường hợp nguy hiểm này phải áp dụng phương pháp “Dacron Band” trên mạch máu phổi, để hạn chế bớt dòng máu đưa vào phổi, và sau khi áp huyết cao giảm mới giải phẫu được. Nhưng muốn thực hiện ca giải phẫu nguy hiểm này, sau khi giảm bớt nhiều chi phí, phải tốn trên 100.000 USD.
Nhưng đào đâu ra số tiền lớn lao này ! Một lần nữa đầu óc nữ tài tử Brenda lại quay cuồng với những con số quá to lớn ! Bà Brenda liền liên lạc với Nhật báo Los Angeles Times. Một bài báo với lời kêu gọi được đăng trên nhật báo danh tiếng này. Ngày hôm sau, đài Truyền Hình NBC trong chương trình “Today” chạy một hàng tin kêu gọi khán thính giả giúp đỡ.
Ông Frederic D. Rosen, Giám Đốc Công Ty CEO, tình cờ coi truyền hình NBC, xúc động trước lời kêu gọi liền gửi một chi phiếu 25.000 USD. Ngoài ra ông còn khuyến khích người bạn, ông Richard Riordan, Thị Trưởng thành phố Los Angeles, đóng góp thêm. Trong lúc đó, bác sĩ Hillel Laks cũng nhận được nhiều chi phiếu của rất nhiều vị ân nhân ẩn danh, từ thành phố Los Angeles, New York, Chicago, các tiểu bang Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới tới tấp gửi đến.
Tổng cộng số tiền lên tới 110.000 USD, vượt quá con số không ai ngờ ! Quá xúc động trước những tấm lòng vàng của Tình Người Vượt Không Gian, anh chị Tâm chỉ biết nói: “Làm sao vợ chồng chúng tôi có thể đền ơn tất cả những vị ân nhân mà chúng tôi không bao giờ quen biết ?”
Và ngày 14.4.1998, một cuộc giải phẫu tim nguy hiểm kéo dài nhiều giờ để giành giật với tử thần do bác sĩ Hillel Laks thực hiện cho bé Thọ Thọ đã thành công mỹ mãn. Lúc đó người ta thấy đôi mắt của anh chị Tâm đỏ hoe ! Những giọt lệ từ từ rơi trên gò má vì nghẹn ngào sung sướng, sau những tháng dài sống trong hồi hộp lo sợ !
Sau 6 tuần lễ điều trị tại bệnh viện, nữ tài tử Brenda đón bé Thọ Thọ và anh chị Tâm đến thăm gia đình, để hai bé Liam và Thọ Thọ chơi chung với nhau trước khi trở về Trung Quốc. Riêng chị Hán Đơn, mẹ bé Triệu Hán, lại nói: “Từ nay, cái tên gọi thân mật Thọ Thọ của bé mới đích thực là Nụ Cười với mọi người”. Nụ Cười của Tình Người Vượt Không Gian.

Khi bạn cảm thấy hạnh phúc tột cùng, bạn có muốn chết không? Tôi dám chắc là không.
Con người ta luôn như vậy. Khi hạnh phúc, may mắn hay được đón nhận thì cảm thấy cuộc sống tươi đẹp đến thế. Còn lúc gặp trở ngại đau khổ.. thì than thở sao cuộc sống bất công với mình như vậy. Ai chẳng có lúc mong manh, yếu đuối và dễ vỡ. Bởi đó là một bản năng tồn tại tự nhiên trong một con người, giống như việc bạn muốn ăn khi cảm thấy đói, muốn uống khi đang khát, và có đứa trẻ nào lúc đòi mẹ không khóc đâu.

Thiên Chúa là chủ sự sống. Sự sống là một hồng ân mà Thiên Chúa ban cho con người, nhưng ngày nay con người dường như mất ý thức về điều này, thường coi thường, không quí trọng sự sống của mình và của người khác. Giờ đây chúng ta tha thiết nài xin Chúa ban cho tất cả mọi người biết tôn trọng sự sống, biết sống yêu thương,  biết cùng nhau xây dựng hoà bình.

Lạy Chúa là Cha chúng con, Cha đã dựng nên chúng con giống hình ảnh Cha, đã thông ban cho chúng con sự sống tự nhiên và sự sống siêu nhiên. Xin cho chúng con biết tôn trọng sự sống của mình và sự sống của người khác, cụ thể là biết loại bỏ những gì làm hại đến sức khỏe, biết tôn trọng và yêu thương người khác để cuộc sống của chúng con mỗi ngày được thêm tốt đẹp hơn, xứng đáng là con của Cha trên trời. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.