Thùng rỗng kêu to

2710

Chúng ta ai cũng biết câu ngạn ngữ: “Thùng rỗng kêu to”. Mà đúng vậy, những cái thùng thiếc rỗng thường kêu to nhất!

Trong đời sống của một người, những lãnh vực không được “đổ đầy” ơn phước đã trở thành những cái thùng rỗng. Những cái thùng rỗng này khua vang chát chúa, đến nỗi át mất tiếng vang của những cái thùng đã được đổ đầy “chắc nịch” những ơn phước từ Trời. Khi điều này xảy ra, mọi suy nghĩ của người đó chỉ tập trung vào cái tiếng ồn ào của cái thùng thiếc rỗng. Kết quả là người đó đã không nhận ra những ơn phước khác đang tuôn tràn trong đời sống để  bày tỏ lòng tri ân đến Thượng Đế.

Đôi khi chỉ một cái lon thiếc rỗng bé tí lại kêu to hơn một cái thùng to tổ bố chứa đầy bao phước hạnh.

Đây là lý do tại sao nhiều người chỉ cảm ơn Thiên Chúa khi gặt hái điều mình mong muốn nhưng thất bại trong việc bày tỏ thái độ biết ơn trong mọi hoàn cảnh.

Thậm chí nếu chúng ta không có được điều mình mong muốn để cảm tạ Thượng Đế, chúng ta vẫn luôn luôn có thật nhiều điều khác cần ghi nhớ, do vậy chúng ta nên bày tỏ lòng biết ơn Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh như sứ đồ Phao-lô nhắc nhở: “Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Chúa Cứu Thế Giêsu” (1 Tx 5:18)

Chúng ta không nên để những điều bất như ý cướp mất sự thỏa lòng trong đời sống, nhưng luôn luôn cảm tạ vì ý muốn tốt lành của Ngài trong đời sống chúng ta.

Nếu chúng ta quan sát thật cẩn thận, lắng nghe thật chăm chú và xem xét thật tường tận, chúng ta sẽ khám phá rằng có nhiều chiếc thùng trong đời sống chúng ta đã được đổ thật đầy. Khi nhận ra được như vậy, chúng ta không còn kêu to chát chúa như những cái thùng rỗng nữa.

Ngay khởi đầu Tân Ước, Maria, nữ tì đầy ân phúc của Chúa đã đón nhận ý Chúa với lòng tùng phục và khiêm nhường. Chắc chắn không ai trong nhân loại có khả năng sống trọn vẹn thánh ý Chúa như Đức Maria. Đối với Đức Mẹ, chỉ có ý muốn Thiên Chúa là trên hết, nên “Xin Chúa cứ làm cho tôi theo lời Ngài.” (Lc 1, 38).

Vâng ý Chúa, Đức Mẹ đã vui tươi chu toàn bổn phận và sẵn lòng đón nhận những thử thách nặng nề trong từng ngày sống, như là quà tặng đầy yêu thương của Thiên Chúa, Đấng hằng lấp đầy nỗi trống vắng của những con tim hằng khao khát Ngài. Đời sống của Mẹ được khắc họa bên ngoài một cách đơn sơ, giản dị, qua những công việc rất bình thường như bao nhiêu người nghèo khác, nhưng bên trong ẩn chứa một kho tàng ân sủng và những nỗ lực phi thường qua từng giây phút.

Mầu nhiệm cao cả của Thiên Chúa làm người trong Đức Giêsu Kitô cũng âm thầm, lặng lẽ và nhẹ nhàng như tính cách của Mẹ. Cả cuộc đời Chúa Con cũng chỉ là để thi hành thánh ý Chúa Cha. Sự hiện diện linh thiêng của Thiên Chúa nơi Đức Giêsu Kitô nằm chính trong lớp áo phàm nhân, ngay trong những sự kiện và biến cố hằng ngày. Quả thật, có những điều huyền nhiệm ngay bên cạnh chúng ta, nhưng Thiên Chúa chỉ tỏ mình cho những ai sống khiêm hạ, ý thức mình là tôi nhỏ phận hèn.