Thời tiết thay đổi

1026

Mọi thay đổi thời tiết đều có ích cho vạn vật nhất là cho các vật có sự sống.

Về thảo mộc: Nếu cây không có ánh sáng, sức nóng mặt trời, không mưa nắng gió lay thì cây không sống được. Song nhờ gió lay làm cho thân cây mềm dẻo. Nhờ có nắng mưa thay đổi thân cây mới rắn chắc, cứng cát. Cây càng chịu nắng mưa sóng gió cây càng vững mạnh như tùng bá chịu đã 4 mùa, 8 tiết cây trở thành quí.

Người đời cũng thế. Có khó mới có khôn. Có đói mới biết lo, mới biết tiết kiệm. Có bị gạt mới dè dặt hơn. Có thất bại mới thành công. Có bị sỉ nhục vì ngu dốt mới ra sức học. Bao nhiêu anh tài trong xã hội nếu không bị gian nan thì họ không bao giờ nổi danh.

Mọi sự Thiên Chúa làm đều có ích. Hãy suy nghĩ và lợi dụng.

Lòng thương xót của Thiên Chúa được tuôn tràn qua công trình tạo dựng vũ trụ. Chính bởi tình yêu thương đầy tràn đã ‘khiến” cho Thiên Chúa “nghĩ” tới việc tạo dựng con người và vũ trụ. Thiên Chúa không muốn để thế giới này hoang vu trống rỗng, Ngài không muốn thấy sự hư vô thống trị thế giới, do đó, Thiên Chúa đã tạo nên vũ trụ xinh tươi, tốt đẹp này. Thiên Chúa ban cho vũ trụ sức sống và truyền cho nó một tác động để nó vận hành một cách hết sức tinh vi và nhịp nhàng. Khi nghĩ đến con người, Thiên Chúa đã thấy rằng, cần phải tạo dựng con người vượt trội hơn vũ trụ xinh đẹp này. Vì thế, sách Sáng Thế kể rằng : Thiên Chúa như bàn bạc với gia đình Ba Ngôi và với Triều thần Thiên quốc để đi đến quyết định : Nào chúng ta hãy dựng nên con người theo hình ảnh chúng ta, giống như chúng ta để chúng làm chủ cá biển chim trời. Và, Thiên Chúa đã dựng nên con người theo hình ảnh Ngài, giống như Ngài.Thánh Kinh còn diễn tả, khi tạo dựng nên con người và vũ trụ, cả Ba Ngôi Thiên Chúa cùng làm việc với nhau để tạo nên một tác phẩm tuyệt vời, đó là con người.
Khác với các loài khác, chỉ có con người được Thiên Chúa tạo nên giống hình ảnh của Ngài, được Thiên Chúa trân trọng và yêu thương nhất. Vì thế, Thiên Chúa cho con người một dấu ấn giống Thiên Chúa nhất, đó là cho con người một trái tim biết yêu thương, một cặp môi biết nói, một đôi mắt không chỉ để nhìn mà còn để cảm thông, khích lệ và nhiều bộ phận kỳ diệu khác nữa. Vì thế, khi con người càng yêu thương nhiều, con người càng trở nên giống Thiên Chúa Ba Ngôi. Khi dùng ánh mắt, miệng lưỡi để nói với nhau lời yêu thương, thì đôi mắt càng trở nên xinh đẹp hơn và đôi môi trở nên dễ thương hơn.
Lòng thương xót của Thiên Chúa không bao giờ có điểm dừng, chỉ cần một kẽ hở nhỏ, cũng đủ để lòng thương xót tuôn trào (Pope Fancis). Khi thấy con người bị nhiễm độc bởi tội và có nguy cơ phải chết, Thiên Chúa đã không ngồi đó chờ đợi, không dửng dưng vô cảm, cũng không hề chậm trễ, Ngài đã ngay lập tức có một chương trình để cứu chuộc, giải thoát con người.
Thiên Chúa đã không hề tính toán thiệt hơn, Ngài đã cho Con của Ngài là Chúa Giêsu đến với con người để cứu chuộc, giải thoát con người. Chúa Giêsu đã phải chiến đấu với ma quỷ là kẻ gieo mầm độc tội lỗi và sự chết. Ngài đã dùng máu của Ngài để khử trừ mọi độc hại của chúng, trả lại cho con người một cuộc sống mới. Chúa Giêsu đã dùng cả cuộc đời của Ngài để khử trừ đau khổ, bệnh tật và sự ác, là những chất độc ma quỷ gây ra để tàn phá tâm hồn con người. Ngài gieo mầm tình yêu sự sống mới của Thiên Chúa vào tâm hồn và vào thế gian này. Chúa Giêsu đã trở thành hiện thân lòng xót thương và sự tha thứ của Thiên Chúa cho nhân loại. Ngài đã chia sẻ đến tận cùng thân phận của con người bằng cái chết thập giá đau thương và đã sống lại, lên trời để dẫn chúng ta về trời.
Qua Chúa Giêsu, một lần nữa cho thấy, Thiên Chúa không hề dửng dưng đứng nhìn con người đau khổ, nhưng Ngài luôn sẵn sàng bước đến với con người và mở ra cho con người một tương lai mới. Chúa Giêsu đã thể hiện tình yêu tới tột cùng khi trao ban mạng sống, máu thịt mình, làm lương thực để con người không còn bị đói khát hoành hành. Cuối cùng, Ngài bước lên thập giá để mãi mãi khẳng định tình yêu đối với con người và giành lại chiến thắng và sự sống cho nhân loại.
Tình yêu của Thiên Chúa khiến Ngài luôn phải làm điều gì đó đem đến hạnh phúc cho con người. Sau khi Chúa Giêsu về trời, Thiên Chúa đã ngay lập tức sai Thánh Thần của Ngài đến với con người. Thánh Thần là vị Thần của Tình Yêu, là Đấng Thánh Hóa, là Thần của sự thật đã đến trong thế giới này. Vì là Thần Tình Yêu, Chúa Thánh Thần đã hoạt động liên tục để khơi dậy và làm cho tâm hồn con người có thể yêu và đón nhận tình yêu của Thiên Chúa và thôi thúc con người chia sẻ tình yêu thương cho mọi người. Là Đấng Thánh Hóa, Ngôi Ba Thiên Chúa đã dùng quyền năng và sức mạnh để biến đổi, canh tân con người và thế giới này. Thánh Thần giúp mọi người tin nhận và sống theo những giới răn lề luật của Thiên Chúa; Ngài giúp chúng ta nên giống Chúa Giêsu hơn và phục hồi lại hình ảnh của Thiên Chúa nơi tâm hồn chúng ta, giúp mỗi người sống thánh và nên thánh.
Chúa là Thánh Thần còn hoạt động trong Hội Thánh và trong thế giới. Thánh Thần hướng dẫn để Hội Thánh chu toàn sứ mạng của Chúa Giêsu trao, là đem Tin Mừng cứu độ đến cho thế giới. Thánh Thần giúp Hội Thánh tiếp nối sứ mạng yêu thương và phục vụ của Chúa Giêsu, để qua Hội Thánh, Chúa Giêsu tiếp tục yêu thương và phục vụ nhân loại. Nhờ Thánh Thần, Hội Thánh tiếp tục dùng các phương thế là Bí tích mà Chúa Giêsu đã thiết lập để thánh hóa con cái Hội Thánh và làm cho thế giới mỗi ngày nên thánh hơn.