Thay đổi bộ phận cơ thể

1105

Các bạn biết chúng ta sẽ phải phấn đấu như thế nào mới có thể sống đúng là một Kitô hữu xứng danh. Câu truyện sau đây dạy cho chúng ta, một cách đơn giản, một bài học căn bản về việc trở thành một Kitô hữu.

Truyện kể có một con quạ rất ủ rũ, phiền sầu, lông lá tơi tả, biếng ăn và chán chường thểu não. Bạn bè rất lo lắng cho quạ. Vào một ngày kia, một bạn thân của quạ đến thăm để tìm hiểu cớ sự vì sao như vậy. Anh bạn ấy rất lịch thiệp, tỏ ra quan hoài, hỏi thăm quạ. Quạ thừa nhận mình rất phiền não, chán chường, tâm trạng như một kẻ sầu đời, uổng phí cuộc sống. Đời sống cứ từng giây phút trôi qua, nhưng chẳng một hoài bão ước mơ nào của quạ có thể trở thành hiện thực.

Quạ tâm sự rằng suốt đời nó thực sự chỉ có duy nhất một ước mơ. Nhưng vì quạ không muốn tự mình nói ra, nên anh bạn đã phải tìm cách gặn hỏi. Quạ nhìn quanh một lúc, rồi thẹn thùng hỏi:

– Anh không cười tôi chứ?

– Không, nhất định tôi không cười đâu.

– Thật ư? Tôi rất muốn trở thành một ca sĩ… muốn phát hành một đĩa hát.

– Một đĩa hát à?

– Phải.

– Một đĩa…

– Phải, một đĩa ca nhạc.

Nghe đến đó, anh bạn kia không thể nào nhịn cười được nữa, và điều ấy đã khiến cho quạ đen bực mình, nó hậm hực:

– Thảo nào tôi không buồn không được, những kẻ như anh mà còn cười vào mặt tôi! Tại sao tôi lại không hát được? Anh có bao giờ nghe qua một con sáo hát chưa? Tôi cũng cùng màu lông như sáo, lại còn đô con hơn nó, dĩ nhiên tôi cũng hát được chứ sao không? Nếu như anh hiểu cho tôi đã phải khổ nhọc chừng nào để có thể ca hát như một con sáo. Tôi đã từng đến phòng mạch tư, phải bo lại cái mã bên ngoài, phải dùng những thứ đắt tiền như Viviotel, Royal Jelly, phải sắm rất nhiều thứ này thứ nọ. Sau cùng, tôi đã bay lên cây, mở miệng hát “Caaw, caaw!” Chưa được. Thế mà vẫn chưa được. Tôi càng phải quyết tâm. Tôi mua một chiếc máy walkman, mua một cassette, phải bay lên cây giữa một đàn sáo đen và thu tiếng hát của loài sáo cho đủ 90 phút. Thế rồi tôi phải đeo headphone suốt ngày suốt đêm. Thật là một công việc cao quí, như anh đã biết, tôi phải nghe tiếng sáo hát để tẩy đi bộ não của tôi. Sau cùng, tôi mới được như ngày hôm nay, nhưng xét ra vẫn chưa đi đến đâu cả.

Sau khi đã thổ lộ bầu tâm sự của mình, quạ bay lên cây, mở miệng kêu, “Caaw, caaw!” Nó thực sự cảm thấy rất buồn bã. Thế rồi, quạ quyết định mua một bản nhạc, đi tham dự khóa luyện tiếng, bởi vì nó quyết tâm sẽ phải hát hay như một con sáo! Sau khi đã tiêu tốn rất nhiều tiền của và thời gian, với tất cả nỗ lực của mình, quạ bay lên cành cây và kêu to, “Caaw, caaw!” Chưa ăn thua gì.

Quạ đã dứt khoát với lòng mình. Một buổi sớm nọ, quạ tình cờ gặp thấy một tờ báo. Lật sang trang bên cạnh, quạ thấy có vẻ bắt mắt. Có một bài báo nói về một bác sĩ tên là Christian Barnard tại Nam Phi, người có khả năng thay các bộ phận trong cơ thể. “Thay các bộ phận!” Cụm từ này như có phép mầu: thay thế các cơ phận! Đó là điều quạ đang cần. Quạ bay về nhà, nhấc điện thoại và gọi cho bác sĩ Christian Barnard tại Nam Phi .

– Hello, có phải bác sĩ Christian Barnard ở đầu dây đó không?

– Phải, tôi đây.

– Tôi nghe nói ông có khả năng thực hiện việc giải phẩu và thay thế các cơ phận phải không?

– Phải, phải.

Quạ hồi hộp: Thế bác sĩ có thể thay thế những cơ phận nào?

– A, tôi thay tim.

– Còn gì khác nữa không?

– Đôi khi tôi cũng thay phổi và gan…

– Bác sĩ đã thay thanh quản bao giờ chưa?

– Chưa bao giờ.

– Nhưng nếu như có nhu cầu thì bác sĩ liệu có thể giúp cho được không?

– Chắc là được… có lẽ cũng không khó hơn thay tim đâu.

– Nếu như chính tôi muốn thay thanh quản, bác sĩ có thể…

– Được thôi, không có vấn đề gì.

Thế là quạ ra về, tìm cách liên lạc với các bệnh viện và các nhà xác tại địa phương để xem có con sáo nào gặp nạn, nhất là những con đã có giấy tình nguyện hiến xác. Cuối cùng, quạ cũng tìm được một con sáo gặp nạn, và người ta lấy đi thanh quản của nó. Sau cùng, quạ đã có được một dây thanh quản của sáo.

Quạ lại bay lên cây, nó hát như một con sáo, và suốt cuộc đời còn lại của mình, quạ đã hát như một con sáo.

Quạ có thể hát như một con sáo vì nó đã có dây thanh quản của sáo. Tôi không thể nào trở thành một tín hữu thực sự được nếu như tôi không có một cuộc biến đổi thực sự. “Ta sẽ lấy đi trái tim bằng đá của các ngươi và ban cho các ngươi trái tim bằng thịt, và Ta sẽ ban Thần Khí của Ta cho các ngươi”.