Thất bại

1534

Sở dĩ cuộc sống luôn luôn có thể đi qua được thịnh vượng và khoẻ mạnh, là bởi vì nó được kiến lậo trên sự đối lập, cạnh tranh và khác biệt, đối sánh; ví dụ như ánh sáng và bóng tối, hoan lạc và buồn thương.v.v… Cạnh tranh vẫn có thể mang lại cho chúng ta cái tốt nhất, chúng ta thích một cuộc chơi căng thẳng, mà không muốn tự ý bỏ cuộc, đã đi là phải thi đua.

Từ trong thất bại chúng ta học được nhiều thứ hơn, so với cái học được trong thắng lợi. Bởi vì htất bại có thể làm cho chúng ta suy nghĩ lại, phân tích, và cải thiện kế hoạch hành động. Bruno Hagspiel

Kinh tế thị trường, tự nó là một cuộc chơi, hay nói cách khác, nó là một cuộc cạnh tranh gay gắt để tìm kiếm thị trường trên thế giới, trong khu vực, đồng thời nó cũng là thần tài cho những công ty may mắn, nó cũng là thần chết cho những công ty thua lỗ.

Cuộc đời cũng là một cuộc chơi, một cuộc cạnh tranh sinh tử giữa sự thiện là Thiên Chúa và sự ác là ma quỷ và những đồng đảng của nó: kiêu ngạo, gian dâm, ghét ghen, nói hành hói xấu nhau.v.v… cuộc chiến nào cũng có thất bại và chiến thắng, chiến đấu với ma quỷ và đồng đảng nó cũng thế, có khi chúng ta thua đau đớn nhục nhã, nhưng cũng có lúc chúng ta chiến thắng vẻ vang.

Thất bại không có nghĩa là ta đầu hàng, mà là khiêm tốn cầu xin “viện trợ” nơi Thiên Chúa, nơi Đức Maria, thánh cả Giuse và các thánh trên trời, để rồi chúng ta mãi mãi bình an, rồi không chiến đấu nữa, nhưng chiến thắng chính là dịp để chúng ta nhìn nhận sức mình có hạn, yếu đuối, cần khiêm tốn nhiều nữa, cần trông cậy vào Thiên Chúa nhiều hơn nữa.

Thất bại là mẹ thành công cho những ai biết kiên cường đứng dậy tiếp tục chiến đấu, nhưng thất bại cũng là…cha thất bại của những người nản lòng bỏ cuộc, đầu hàng vô điều kiện.

Ma quỷ đã thua một trận xiểng niểng vì một linh hồn sạch tội, nhưng rồi nó mưu mô đi tìm thêm 7 tên quỷ dữ tợn hơn nó trở lại tiếp tục chiến đấu, và kết cục rất là thảm hại cho linh hồn người ấy (Mt 12, 43-45).

Chúng ta không biết kiếm tìm đồng minh trên trời khi bị thất bại hay sao?