Tâm chuyển theo hoàn cảnh

927

Willi Hoffsuemmer

Có một người đối với thế giới thứ ba rất tràn ngập phấn chấn và nhiệt tình, cho nên đi đến Ấn Độ. Nhưng lập tức cảm nhận được sự xung đột về văn hóa, mỗi một sự việc đều làm cho anh cảm thấy khó thích ứng. Chẳng hạn như khí hậu, ăn uống, hoàn cảnh sinh hoạt với những bộ mặt thần bí ngỡ ngàng bên cạnh. Và rất nhiều chuyện vặt vãnh khác đều làm cho anh cảm thấy nổi giận và bất mãn.

Có người phân phối cho anh một gian phòng, anh cũng dọn vào. Mỗi một góc xó, mỗi một khe hở anh đều kiểm tra qua, nhưng chỉ tìm thấy một con thạch sùng vừa to béo lại vừa xấu xí tệ. Anh chán ghét nghĩ rằng: “Ta không cần ở chung với loài động vật”. Cho nên anh tìm rất nhiều cách để bắt cho được con vật xâm nhập đó, nhưng đều không thể như ý muốn. Sau đó con thạch sùng núp sau cái chạn, lúc này anh bổng nhiên được một linh cảm: “Sao ta không làm bạn với con thạch sùng nhỉ?”.

Lúc mới bắt đầu hoàn toàn không dể dàng, nhưng bây giờ việc thứ nhất khi anh bước vào gian phòng thì tìm ngay con thạch sùng của anh, lại còn đặt cho nó một cái tên. Thậm chí con thạch sùng trở thành đối tượng trò chuyện của anh. Hơn nữa anh lại còn chú ý đến một vài tập quán rất tốt của con thạch sùng. Chẳng hạn như nó làm cho ruồi muỗi trong phòng bớt đi.

Suy tư:

Người biệt phái thường hay nhìn bên ngoài để đoán xét người ta, cho nên họ thường bị Chúa Giêsu lên án là những người giả hình. Họ nói mà không làm, cho nên họ trở thành người mù dắt người mù và cả hai cùng rơi xuống hố (Mt 6,39).

-Có nhiều người nói: tôi rất bức xúc trước những đau khổ của anh em… nhưng chưa một lần họ nhìn đến những đau khổ của anh em. Có người nói: tôi rất yêu mến những người nghèo khổ, bệnh tật…nhưng khi đi ngang qua những người ăn xin bên vệ đường thì bịt mũi lại, thậm chí chạy cho mau kẻo ngửi mùi hôi thối nơi họ.

-Chữ yêu được tượng trưng bằng cánh hoa hồng. Và người ta cũng dùng quả tim để làm ký hiệu cho chữ Yêu. Nhưng để tình yêu rực sáng thì chưa thấy ai cho nó ký hiệu gì cả.

-Thế nhưng tình yêu của Chúa Kitô không tượng trưng bằng cánh hoa hồng, mà là cây thập giá chơ vơ trên đồi Can-vê trơ trọi. Trên thập giá một con người đã chết vì Yêu để cho nhân loại được sống trong tình yêu của Ngài. Nơi thập giá chúng ta đón nhận tình yêu của sự sống trường sinh, bởi vì chính nó là công cụ của Thiên Chúa dùng để đem ơn cứu độ cho nhân loại.

-Sau khi qua năm tập thứ nhất, các chị em dòng Tiểu muội thánh Têrêxa nhỏ (tại Taiwan) được bề trên trao cho cây thập giá và mang trên ngực, để nói lên tình yêu của Chúa Kitô đã dùng cây thập giá mà cứu độ thế giới, cũng là nói lên sự hy sinh suốt đời cho lý tưởng tận hiến của các chị.

-Không ai thích người khác dạy đời mình cả, chẳng ai muốn ở chung với người mà mình không thích, và cũng chẳng có ai yêu người làm hại mình cả…v.v… Vì vậy, cây thập giá đủ sức để làm cho chúng ta gần lại với nhau hơn, làm cho chúng ta nhìn thấy người bên cạnh dễ thương hơn, và chính cây thập giá đã hoà giải chúng ta với Thiên Chúa, thì hôm nay, chính nó đã hoà giải chúng ta với người ghen ghét mình, không thích mình, kẻ thù của mình.

-Mang cây thập giá trên ngực thì ai cũng thấy đó là điều tốt, nhưng hãy có một thập giá trong tim, dù không ai thấy, nhưng Thiên Chúa thấy, và mọi người sẽ thấy nếu chúng ta thực hành chữ Yêu và hy sinh trong cuộc sống của chúng ta.