Bảng chỉ đường

1265

Lovasik

Một linh mục dẫn một thiếu niên có tính phản đối cách bộc trực đi coi thi đấu bóng tròn, trên đường đi nó vừa đi vừa nói với vị linh mục: “Con rất không thích nghe lệnh bất cứ việc gì, con rất ghét làm việc, tức là loại việc cần phải làm mà không làm thì không được, cũng rất ghét người khác chỉ huy con phải làm như thế nầy, như thế nọ. Bởi vì như thế, là con không có tự do”.

Vị linh mục nghe xong, không nói một lời nào, một lát sau, họ đi đến bên một tấm bảng chỉ đường, tấm bảng vẽ hướng đi tới sân bóng đá. Nhưng vị linh mục vẫn cứ mặc kệ tấm bảng chỉ đường, chỉ chú ý đến đường mình đi. Cậu bé phát hiện không đúng, bèn lớn tiếng la lên: “Chúng ta đi sai đường rồi, thưa cha! Cha làm thế nào mà không nhìn thấy tấm bảng chỉ đường chứ? ”

Vị linh mục khí định thần nhãn nói: “Cha nhìn thấy bảng chỉ đường rồi, nhưng cha cho rằng tốt nhất là đi theo đường của mình. Hơn nữa cha rất ghét đi theo đường mà người khác chỉ huy cha, cho nên cha mới không cần đến tấm bảng chỉ đường cũ rích ấy chứ, nó hoàn toàn không để cho cha tự do hành động”.

Cậu bé nghe xong liền hiểu rõ ràng, sau đó thành thực và cảm phục quay về hướng chính xác, đi về phía cầu trường coi thi đấu bóng đá.

Suy tư:

Đường sá trong thành phố nếu không có bảng chỉ đường thì chẳng biết lối nào mà đi, nếu không có đèn xanh đèn đỏ thì sẽ xảy ra không biết bao nhiêu là tai nạn. Mỗi bảng chỉ đường hay đèn xanh đèn đỏ là đại biểu cho anh cảnh sát giao thông, hay nói cách khác, oai hơn, nó đại biểu cho bộ giao thông, cho chính phủ.

-Bảng chỉ đường của các dòng tu là luật dòng và tinh thần của đấng sáng lập, không có luật dòng, không có tinh thần của đấng sáng lập thì cộng đoàn ấy sẽ loạn, mạnh ai nấy sống. Bảng chỉ đường của Giáo hội chính là Thánh kinh (bao gồm cả 10 giới luật) và luật Giáo hội. Không có Lời Chúa hướng dẫn, thì Giáo hội của Chúa cũng giống như các tập đoàn khác: kiêu căng, tranh giành chức quyền, sống cho mình…v.v…chẳng mấy chốc sẽ sụp đổ.

-Mỗi một Giám mục đều chọn cho mình một câu châm ngôn sống, hay nói cách khác, một câu mà diễn tả được lý tưởng phục vụ của mình, và suốt đời dù sống dù chết cũng quyết tâm thực hiện câu châm ngôn ấy.

-Chúng ta ai cũng có một bảng chỉ đường trong cuộc hành trình ở thế gian, ai cũng có một câu châm ngôn sống cho mình, nhưng cũng có lúc chúng ta quên nó mất tiêu,vì cuộc sống quá nhiều áp lực. Có người chọn cho mình một câu Kinh thánh để làm châm ngôn, có người chọn cho mình một câu của một triết gia nào đó để làm câu châm ngôn sống….v.v

-Nhưng có một loại bảng chỉ đường nó không nằm trong sách vở, cũng chẳng nằm trên giấy trắng mực đen, đó chính là người anh em của chúng ta, là bạn bè của chúng ta, là bề trên, là cha mẹ của chúng ta. Họ là những công cụ mà Chúa gởi đến để chỉ cho chúng ta những khuyết điểm của mình, để mình đi đúng hướng hơn. Họ là những người rất nhạy bén với đời sống bởi vì, chính họ sáng suốt nhận được những khuyết điểm nơi người kẻ khác.