Những nốt tàn nhang

1373

Lần đó tôi và đứa con gái đứng cạnh hai bà cháu nọ.  Gương mặt bé gái ửng đầy những nối tàn nhang. Lũ trẻ đang xếp hàng để chờ được một chú họa sĩ nọ vẽ hình móng cọp lên mặt. Một thằng bé đứng trong hàng la to.

– Cậu có quá nhiều tàn nhang đấy. Còn chỗ đâu nữa mà đòi vẽ chứ!

Cô bé bối rối và cúi gầm mặt xuống đất. Thấy thế, bà của cháu vội  cúi xuống nói:

   Bà yêu những nốt tàn nhang của cháu. Cháu bé giận dỗi đáp:

   – Nhưng cháu thì không.

– À! Cháu biết không, khi còn bé bà luôn muốn có tàn nhang. 

Bà vừa nói vừa đưa tay sờ vào những vệt tàn nhang trên mặt đứa cháu thật thưong:

– Tàn nhang đẹp lắm con à.

Cháu bé ngước lên đôi mắt tròn xoe .

–  Có thật không bà?

– Thật chứ,  bà trả lời, – này cháu thử nói cho bà biết còn có cái gì đẹp hơn tàn nhang nào?

Cháu bé nhìn chăm chú gương mặt mỉm cười của bà và nói nhẹ nhàng

– Những nếp nhăn.

Câu nối cứa cô bé làm tôi thức tỉnh một điều. Nếu ta nhìn ai đó với ánh mắt yêu thương, ta sẽ chẳng thấy người đó có điểm gì xấu cả. Ta chỉ toàn thấy nét đẹp mà thôi

Thật là : Thương nhau củ ấu cũng tròn.

Ghét nhau quả bồ hòn cũng méo.

Augustin Goden trong khi còn là sinh viên trường nghệ thuật ở Paris đã nổi tiếng về tài điêu khắc. Có một người đàn bà giàu, nhưng chẳng biết gì về nghệ thuật đến nhờ Goden thiết kế một bức tượng để đặt ở giữa vườn nhà bà. Người đàn bà đến xem bức tượng nhằm lúc ông đang tiếp khách. Sau khi người đàn bà ra về, nhóm bạn hữu ra xưởng vẽ thấy Goden đang nhảy múa cuồng loạn trước bức tượng. Ðược hỏi tại sao, Goden trả lời: “Bởi vì người đàn bà không đồng ý về bức tượng, nên tôi vui mừng, vì biết rằng tác phẩm của tôi có giá trị”.

Bởi thế, con người không thể tự cho mình quyền xét đoán, phê phán người khác, mà chỉ có một mình Thiên Chúa, Ðấng thấu suốt mọi sự. Ngài hiểu con người hơn chính họ và mời gọi con người hãy nhìn vào bản thân mình: hãy nhìn vào mắt mình để lấy cái xà đã đóng chặt vào đó, cái xà được kết tinh bằng bao lỗi lầm, thành kiến, ác ý. Lấy được cái xà, mắt sẽ trong sáng, con người sẽ nhìn rõ sự vật.

Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con đừng đoán xét để khỏi bị đoán xét. Các con đoán xét thể nào thì các con cũng bị đoán xét như vậy. Các con dùng đấu nào mà đong, thì cũng sẽ đong lại cho các con bằng đấu ấy.