Người bạn tốt

1267

Trong sách chuyện cổ tích Phi Châu có kể câu chuyện như sau:
Một người cha tặng cho con trai mình một con bò để cậu đem tặng nó lại cho một người bạn thân nhất, người con cám ơn cha và bắt đầu suy nghĩ xem phải tặng con bò ấy cho ai, sau ít hôm người con thân thưa với cha rằng: ”Thưa cha, con có hai người bạn thân và bây giờ con biết rõ nên tặng cho ai rồi”. Cha cậu trả lời, trước khi con nói cho cha nghe con sẽ tặng con bò đó cho ai, con hãy cho cha biết mối liên hệ của con với mỗi người bạn ấy như thế nào trước đã. Cậu trả lời: Con rất yêu mến người bạn thứ nhất và con thường hay nghĩ đến người bạn này, nói cho thật, con không thương mến người thứ hai như vậy, nhưng con biết người ấy thương con và lo lắng cho con rất nhiều. Cha cậu hỏi thêm: ”Vậy con định tặng con bò đó cho ai ?”. ”Con định tặng cho người thứ nhất”. Cha cậu nói: ”Lúc này trời đang mưa và cũng đã tối, con hãy cầm lấy con dao này nhúng vào chậu máu heo, đến gõ cửa nhà bạn với tất cả nỗi sợ hãi lo lắng trên gương mặt, con hãy nói với mỗi người bạn rằng: ”Này bạn ơi! Tôi đã trót dại phạm tội giết người, cảnh sát đang lùng bắt tôi, nhà anh có chỗ nào kín cho tôi trốn không, người ta đang muốn trả thù tôi, anh là người bạn thân duy nhất có thể bảo vệ tôi lúc này, tôi không còn biết nương nhờ vào ai nữa, thử xem mỗi người bạn con trả lời như thế nào? “Người con ra đi thi hành đúng như lời cha dạy. Đến nhà người bạn thứ nhất, người mà cậu thương mến hơn cả, người bạn vừa thấy cây dao dính đầy máu, liền đóng xập cửa lại và nói: ”Anh hãy đi đi, anh muốn tôi bị bắt đồng lõa với anh hay sao?” Cậu lại cầm dao chạy đến nhà người bạn thứ hai, chưa kịp phân trần hết đầu đuôi câu chuyện người bạn thứ hai này ân cần trả lời: ”Mau lên chúng ta cần phải rời khỏi nơi này ngay, khi tới nơi an toàn rồi anh có thể kể lại tất cả mọi sự việc cho tôi nghe cũng được, tôi không thể nỡ lòng để nhìn thấy anh phải băn khoăn lo lắng như thế này. Dọc đường người con thành thật tỏ lộ mưu kế của mình cho người bạn nghe rồi cả hai cùng trở về nhà. Người cha nói con mình đem con bò tặng cho người bạn trung tín và dặn con mình: ”Con ơi, hãy khôn ngoan chọn bạn mà chơi, đừng để cho người đời lường gạt con”. 

Veritas

Tình bạn chân chính là điều quý trọng và đáng kiếm tìm. Nó thật là nguồn vui trong đời sống. Thật hữu ích khi có bạn bè tốt để trao đổi chuyện trò, vui chơi, học hành và làm việc. Điều cần là chọn đúng bạn tốt để chơi thân và chính ta cũng cần biết trở nên bạn tốt của mọi người. Người bạn tốt biết quan tâm đến bạn mình, muốn điều tốt cho bạn mình, nhận ra điều bạn mình cần và mau mắn giúp đỡ.

Để trở nên người bạn tốt, ta cần thực thi lời Chúa Giê-su  dạy và noi gương Ngài : “Không có tình thương nào lớn hơn tình thương của người hy sinh tính mạng vì bạn hữu.” Chúa đã yêu mến những người bạn của Chúa và chấp nhận họ là họ với những cá tính riêng, với những xuất xứ khác nhau và dù họ có những lầm lỗi, Chúa không chối bỏ họ nhưng Ngài đã hiến chính mạng sống mình để tẩy rửa và cứu chuộc họ. Chúa Giê-su đã nói : “Ta không gọi các con là tôi tớ nhưng là bạn hữu”. Chúa Giê-su  là bạn của chúng ta và là người bạn thật lý tưởng: “Không có người bạn nào tốt bằng người dám hy sinh mạng sống vì bạn mình” (Ga 15,13)

Noi gương Chúa Giê-su, chắc chắn chúng ta sẽ trở nên những người bạn tốt của Chúa và của nhau.

Mỗi người chúng ta cần có những người bạn thân. Cần biết chọn bạn mà chơi, chọn bạn mà học. Người bạn tốt là người biết quên mình, tận tâm lo cho bạn đạt được điều tốt nhất. Cần biết giữ cho tình bạn luôn trong sáng, tốt đẹp giữa các bạn cùng giới cũng như khác giới. Không kết bè, kết đảng làm mất tình đoàn kết trong lớp, trong xóm. Nhưng biết cùng với những người bạn khác sống hài hoà với hết mọi người và trở nên bạn của mọi người theo lời dạy của Chúa Giê-su : hãy yêu thương nhau như Chúa đã yêu  thương chúng ta.