Người bạn đồng tâm

1121

Có một nông phu mang súng đi săn.

Ông nổ súng vào đàn quạ đang ăn hạt giống mà ông mới gieo. Sau tiếng nổ, đàn chim bay hết chỉ có một con bị thương nằm lại. Nông phu đi đến nhặt và rất đỗi ngạc nhiên vì nó không phải quạ mà chính là con anh vũ của ông ta. Con anh vũ này đã sổ lồng từ mấy hôm trước, nay đi xáo trộn với đàn quạ. Đạn đã bắn gãy cánh nó. Nông phu đưa tay từ ái lượm nó  lên và nói với nó : “Anh vũ ơi, đây là kết quả của sự bè bạn với loài quạ xấu xa của mày”.

Bạn để giúp nhau trên đường nhân đức, để an ủi nâng đỡ nhau trong lúc hoạn nạn, trung tín với nhau lúc sa cơ thất thế thật khó kiếm. Còn bạn vui chơi ăn nhậu… thì vô số. Nhưng những người bạn này chỉ dìu ta đi xuống vực thẳm, đâu có giúp ta đi lên. Hãy chọn lựa những người bạn tốt.

Sám hối và xin ơn tha thứ

“Ngày nay, chúng ta có thể nhận thấy nơi nhiều người làm mục vụ, kể cả những người được thánh hiến, một bận tâm quá đáng về tự do cá nhân và giải trí của mình, khiến họ sống những nhiệm vụ của họ như là một phần phụ thuộc đơn giản của đời sống, như thể chúng không phải là một phần của căn tính của họ. Đồng thời, đời sống tâm linh được đồng hóa với những giây phút tôn giáo cung cấp một ít an ủi, nhưng không nuôi nấng được việc gặp gỡ với những người khác, tham gia vào thế giới, đam mê truyền giáo. Do đó, người ta có thể tìm thấy ở nhiều người làm việc truyền giáo, mặc dù họ có cầu nguyện, một nhấn mạnh đến chủ nghĩa cá nhân, một cuộc khủng hoảng căn tính và suy giảm nhiệt tình. Đây là ba tệ nạn tự nuôi nhau.” (Tông Huấn Evangelii Gaudium – Niềm Vui Của Tin Mừng, số 78)

“Tôi cảm thấy rất đau lòng khi khám phá ra rằng làm sao trong một số cộng đồng Kitô hữu và thậm chí giữa những người được thánh hiến, còn có chỗ cho các hình thức khác nhau của hận thù, chia rẽ, vu khống, nói xấu, trả thù, ghen ghét, mong muốn áp đặt ý tưởng của mình với bất cứ giá nào, để đàn áp tương tự như một cuộc tróc nã phù thủy không thương xót. Chúng ta sẽ rao giảng Tin Mừng cho ai với những hành vi như thế?” (Tông Huấn Evangelii Gaudium – Niềm Vui Của Tin Mừng, số 100)

“Ở nhiều nơi ơn gọi linh mục và đời sống thánh hiến đang trở nên khan hiếm. Thường trong những cộng đồng này điều ấy xảy ra vì thiếu vắng một lòng nhiệt thành tông đồ hay lây, và vì lý do này mà không còn sự hăng say và hấp dẫn. Nơi nào có sự sống, sự nhiệt tình, mong ước đem Đức Kitô đến cho người khác, thì nơi đó ơn gọi đích thực phát sinh.” (Tông Huấn Evangelii Gaudium – Niềm Vui Của Tin Mừng, số 107)