Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
HomeSINH HOẠTNghệ thuật xin lỗi

Nghệ thuật xin lỗi

Bạn vừa “trót dại” gây lỗi lầm, làm tổn thương đến người khác có thể là bạn bè, đồng nghiệp hay người thân… Bạn muốn nói lời xin lỗi, nhưng khó quá vì vừa xấu hổ, vừa hơi tự kiêu mà cũng không biết nói thế nào. Đó chính là lý do khiến bạn thấy khó khăn và e ngại. Vậy, làm thế nào để xin lỗi người khác? Hãy để Nghệ thuật xin lỗi giúp bạn thực hiện điều tưởng như cực kỳ khó khăn ấy.

Xin lỗi càng sớm càng tốt

Nếu bạn lỡ làm một ai đó phật ý, mà ngay sau đó bạn nhận ra sai lầm của mình, bạn nên cho người ấy biết răng bạn đã sai. Đừng để sự hiểu lầm làm ảnh hưởng đến hòa khí cũng như cách nghĩ của người khác về bạn.

Bày tỏ sự ân hận

Sẽ chẳng tác dụng nếu bạn nhận lỗi với người khác mà khuôn mặt tỉnh bơ, chẳng cảm xúc gì. Hãy thể hiện sự ăn năn, hối hận của bạn khi làm tổn thương người khác. “Mình cảm thấy rất hối hận khi đã… Mình rất xấu hổ với bản thân. Thành thật xin lỗi bạn”, đó cũng là một cách để nói.

Đừng vì cảm xúc cá nhân mà bỏ qua một mối quan hệ lâu dài.

Mặt đối mặt

Xin lỗi không chỉ nói ra là xong mà bạn có thể xem xét hoàn cảnh để xin lỗi cho phù hợp mà vẫn để ấn tượng đẹp cho người khác. Ví dụ bạn có thể chân thành, thẳng thắn nói xin lỗi hoặc gửi hoa, viết email… để bày tỏ thái độ và mong muốn giải hòa của bạn. Bằng cách này người bị tổn thương sẽ cảm thấy nhẹ lòng hơn rất nhiều do sự chân thành và trung thực của bạn.

Chân thành lắng nghe

Khi bị bạn làm tổn thương người khác, tất nhiên họ sẽ cảm thấy giận dữ là một điều dễ hiểu. Đâu phải ai cũng hiểu được tính cách của bạn. Và tất nhiên khi bạn xin lỗi họ thì bạn có khả năng sẽ phải chịu khá nhiều lời oán trách, trách móc… Nhưng đừng quá nóng lòng hay tỏ ra thía độ khó chịu mà hãy lắng nghe để giữ được hòa khí, và sau đó cùng phân tích với đối phương để hai bên hiểu nhau hơn.

“Lời nói chẳng mất tiền mua
Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Cử chỉ đẹp tiếp theo sau

Nếu bạn nghĩ rằng việc gởi thiệp, hoa hay kẹo tiếp sau đó có thể giúp “đối phương” vui hơn… thì bạn cứ tiếp tục làm. Việc này có ý nghĩa hơn nếu bạn trực tiếp mang hoa, quà tặng đến cho họ. Điều này sẽ không phù hợp với tùy từng đối tượng. Bạn nên cân nhắc trước khi thực hiện điều này.

Đôi khi trong cuộc sống chúng ta mắc phải nhiều sai lầm có thể làm ảnh hưởng đến người khác. Liệu đó là một chuyện nhỏ hay là một biến cố lớn? Đó là lúc chúng ta nên gửi tới những người đã bị ta vô tình khiến họ đau lòng, thất vọng một lời xin lỗi chân thành. Nghệ thuật xin lỗi – nó có sức mạnh để thay đổi các mối quan hệ của bạn. 

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây