Nể nang và cố chấp

745

Thói quen của chúng ta là người bên cạnh nhìn thường không thuận mắt cho lắm, nhưng chúng ta vẫn cho đó là đạo lý muôn thuở của mình. Trên một chuyến xe buýt đi tham quan, có một ông lão hút dọc tẩu hướng về người đối diện mà nuốt mây nhả khói, mà người nầy thì đang nhai thuốc lá, và nhổ bả thuốc lá ra bên ngoài cửa sổ.

Lão hút dọc tẩu nhìn thấy, chịu không nổi bèn phê bình người ấy: “Nhai thuốc lá là một thói quen rất là không hợp vệ sinh”. Đối phương nghe được thì nói cách hửng hờ: “Đúng rồi, nhưng tuyệt đối nó không dẫn đến nạn cháy rừng !”. Nashua Cavalier

Suy tư:

Tôi quen một anh bạn có cái tật hay chửi thề, chửi vô tội vạ theo thói quen, hay cũng chửi, dở cũng chửi…có lúc làm cho người khác khó chịu và đánh giá không tốt về anh ta, nhưng thật ra, anh bạn tôi là một người tốt.

Có thói quen tốt và thói quen …không tốt. Hay giúp đỡ người khác là thói quen tốt, luôn nói xấu người khác là một tập quán xấu. Ai cũng thích thói quen tốt, và ngược lại chẳng ai thích người hay nói xấu kẻ khác.

Trong một lớp tu đức của một nhà dòng nọ, giáo sư là một linh mục già, đạo đức và nhiệt tình. Khi cho các tu sĩ làm trắc nghiệm về linh đạo tu đức, với đề tài: Trước khi lên giường ngủ, thì các anh (chị) làm gì? Đa số câu trả lời là đọc kinh tối và xét mình, rồi đi ngủ. Có một tu sĩ đã trả lời như sau: đọc kinh tối xong thì đọc thêm 3 kinh kính mừng kính Đức Mẹ rồi đi ngủ. Vị linh mục giáo sư ấy đã phê bình bài tập đó trước mặt lớp học, như sau: “Đã đọc kinh tối rồi thì không cần đọc gì nữa cả, đủ rồi, tôi không hiểu cái anh nầy có hiểu tu đức là gì không ? ”

Đọc kinh tối là đủ rồi, không ai chối cãi, nhưng kinh tối cũng có phần kính Đức Mẹ mà Giáo hội khuyến khích các tu sĩ, linh mục đọc sau khi kinh tối xong. Đọc 3 kinh kính mừng là một thói quen từ nhỏ của vị tu sĩ ấy, dù đọc kinh tối xong mà chưa đi ngủ, hay còn bận học hành, đọc sách.v.v…thêm vài giờ nữa, thì trước khi ngủ, vị tu sĩ kia cũng đọc 3 kinh kính mừng rồi mới đi ngủ. Đây là một thói quen tốt, đáng khích lệ, và cũng rất đáng cổ võ.

Có người có thói quen thích soi gương,
Có người có thói quen hay chỉ trích người khác,
Có người có thói quen thích giận dỗi,
Có người có thói quen hay ganh tị,
Tất cả những thói quen đó đều là của người đời,
Nhưng thói quen của các linh mục, tu sĩ: là cầu nguyện, là hy sinh, là yêu thương, là tha thứ và luôn vui vẻ.

Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán, vì anh em xét đoán thế nào, thì anh em cũng sẽ bị Thiên Chúa xét đoán như vậy; và anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em. Mt 7, 1-5