Thứ Năm, Tháng Ba 23, 2023
Google search engine

Lòng kiêu hãnh

Ngày xưa  có một nhà khoa học có biệt tài nắn được những bức tượng giống hệt như đúc đến độ không tài nào phân biệt được ông với các bức tượng. Ngày kia, ông được tin thần chết đang tìm ông. Do đó ông nặn một tá tượng con người ông. Thần chết cũng đành bó tay không biết ông ở đâu  trong 13 bức tượng ở trước mặt! Cuối cùng thần chết bỏ đi .

Tuy nhiên, không bao lâu ngay sau đó, thần chết quay lại với một phương sách rất thông minh. Vì   thần chết là một chuyên gia am hiểu rõ bản tính con người. Thần chết nói:

– Ông bác học nè, ngài quả là một thiên tài rất thành công trong việc sáng tạo ra những bức tượng giống hệt ông đúc khuôn, không ai có thể phân biệt được cái giả cái thật. Tồi phục ông sát đất. Tuy nhiên, tôi vừa khám phá ra một vết nứt ở tác phẩm của ông, một vết nứt rất nhỏ thôi. Nhà khoa học lập lức nhảy xổ ra và la lớn tiếng:

– Không thể được ! Đâu vết nứt ở  đâu?

– Ở đây nè! 

Thần chết vội trả lời và nắm cổ ông đi khỏi các bức tượng.

Khiêm nhường là một nhân đức được Thiên Chúa yêu mến. Khác với tính tự cao, tự đại, có thể so sánh với những núi đồi cao ngạo. Trái lại, khiêm nhường giúp chúng ta đào sâu chố trũng thấp, để đón nhận những hồng ân của Thiên Chúa, mà những hông ân đó không thể dừng lại ở những đồi núi, nhưng chảy xuống và động lại ở những thung lũng dưới chân đồi.

Thánh Phê-rô, sau một đêm vất vả chài lưới chẳng bắt được con nào, Chúa mới cho mẻ cá đầy thuyền. Đó là thất bại một đêm, để khiêm nhường chuẩn bị cho thành công một giờ. Lần khác, Ngài đã thất bại một giờ, để khiêm nhường chuẩn bị cho thành công một đời. Đó là lúc Ngài phạm tội chối Chúa. Tội đó khiến Ngài khiêm nhường thẳm sâu, và đền bù bằng một tình mến nồng nàn. Nhờ đó Chúa đã chọn Ngài làm thủ lãnh Giáo Hội. Vì thế, kẻ nào coi mình là con số không, thì sẽ có đủ chỗ cho Đấng vô cùng. Còn kẻ nào cho mình là đầy đủ, thì lại bị loại bỏ vào con số không.

Qua lời khiêm nhường của thánh Gioan Tẩy Giả: “Tôi không đáng cởi dây giày cho Đấng Cứu Thế” (Mt 3, 11). Chúa đã đáp trả bằng một lời tôn vinh mà Ngài có nằm mơ cũng không thấy: “Trong con cái loài người không có ai cao trọng bằng Gioan”.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây